Rosneft ปิดใน TNK-BP เนื่องจากผู้ประกอบการเห็นด้วยกับการออก

19
05月

โดย Douglas Busvine และ Melissa Akin, Reuters

Rosneft บริษัท น้ำมันของรัสเซียปิดทำการควบคุม TNK-BP เอกชน (TNBP.MM) ในวันพุธส่งเจ้านายที่ทรงอำนาจไปลอนดอนเพื่อเจรจากับผู้ถือหุ้น 50% BP (BP.L) หลังจากผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของ บริษัท อื่น ครึ่งตกลงที่จะขาย

แหล่งอุตสาหกรรมและการเงินในกรุงลอนดอนมอสโกและที่อื่น ๆ ได้วาดภาพของการเจรจาสามทางที่อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

พวกเขากล่าวว่าทั้ง บริษัท น้ำมันของอังกฤษและผู้ประกอบการที่เกิดในสหภาพโซเวียตทั้งสี่อาจปรากฏขึ้นพร้อมกับชนกลุ่มน้อยใน Rosneft ROSNG.UL (ROSN.MM) ที่ขยายใหญ่ขึ้นรวมถึงเงินสดหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับ บริษัท ที่ทำกำไรได้สูง มีมูลค่ามากกว่า $ 50 พันล้าน

กลุ่มที่รวมกันนี้จะควบคุมอุตสาหกรรมน้ำมันที่ควบคุมโดยรัฐของรัสเซียมากขึ้นและจะผลิตน้ำมันและก๊าซได้มากกว่า 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน - มากกว่าเอ็กซอนโมบิลอันดับ 1 ของสหรัฐ (XOM.N)

จากแหล่งข่าวทั้งสองที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ Rosneft ตกลงเมื่อวันอังคารที่จะจ่ายค่าหุ้นส่วน AAR ของผู้ประกอบการ 28 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามแหล่งข้อมูลทางการเงินกล่าวว่าไม่น่าเป็นไปได้ทั้งหมดนี้จะเป็นเงินสดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหาก Rosneft ตั้งใจที่จะซื้อ BP เช่นกัน

แหล่งเงินทุนราว 15 พันล้านดอลลาร์อาจได้พบกับสัญญาเงินกู้ Rosneft ได้เจรจากับธนาคารระหว่างประเทศเป็นเวลาหลายสัปดาห์และสามารถรับเงินอีก 3 พันล้านดอลลาร์จากธนาคารรัสเซียแหล่งข่าวกล่าว

อย่างไรก็ตาม "มีจุดที่การเพิ่มหนี้จะมีผลกระทบเชิงลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของ Rosneft" นายธนาคารคนหนึ่งกล่าวในขณะที่อีกคนกล่าวว่า 20,000 ล้านเหรียญเป็น Rosneft ส่วนใหญ่สามารถยืมได้โดยไม่ต้องเครียดกับความสามารถในการรีไฟแนนซ์ในภายหลัง

Rosneft, AAR และ BP ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในขณะที่รัฐมนตรีอาวุโสกล่าวว่า Rosneft ยังไม่ได้ขอการอนุมัติจากรัฐบาลที่จำเป็นสำหรับข้อตกลง หุ้นของ BP ปิดลบ 3% จากข่าวที่ 452 เพนนีเนื่องจากนักลงทุนย่อยโอกาสของความลำบากในรัสเซียในขณะนี้

เซคินแมลงวันใน

การตัดสินใจของ BP ในเดือนมิถุนายนที่จะเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของตนเองขึ้นมาเพื่อสร้างแรงกดดันให้กับผู้มีอำนาจในการขายธุรกิจครึ่งหนึ่งของพวกเขาเพราะนักวิเคราะห์กล่าวว่าการขายให้กับ Rosneft ที่ได้รับการสนับสนุนจากเครมลิน

ช่วงเวลาพิเศษในช่วงที่มีเพียง AAR เท่านั้นที่สามารถซื้อหุ้นของ BP ได้เมื่อสิ้นวันพุธและ Igor Sechin ซีอีโอของ บริษัท และเจ้าหน้าที่พลังงานที่ทรงพลังที่สุดของรัสเซียได้ไปเยือนลอนดอนในวันพุธเพื่อพูดคุยกับ บริษัท น้ำมันรายใหญ่อันดับสองของยุโรป แหล่งคุ้นเคยกับตารางของเขา

Stan Polovets หัวหน้าคณะผู้บริหารของ AAR กล่าวว่ากลุ่มของเขาจะไม่ได้รับข้อเสนอจากทางที่ชัดเจนสำหรับ Rosneft ที่จะทำข้อตกลง

Rosneft ได้มีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางในที่สุดเพื่อความปลอดภัยในการควบคุมโดยรวมของ TNK-BP สัดส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อยใน Rosneft ที่ขยายใหญ่ขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ BP แสดงความสนใจและการมีสัดส่วนการถือหุ้นในวงกว้างนั้นจะสร้างภาพลักษณ์ของการให้บริการด้านการแปรรูปของรัสเซียนักวิเคราะห์และนายธนาคารกล่าว

ข้อตกลงที่ตกลงกันโดยทุกฝ่ายสามารถเปิดทางให้ BP ฟื้นแผนสำรวจในแถบอาร์กติกร่วมกับ Rosneft ซึ่งเป็นแผนการที่นักธุรกิจในปีที่แล้ว

การสื่อสาร BREAKDOWN

ความสัมพันธ์ระหว่าง BP และผู้ประกอบการโซเวียตมิคาอิลฟริดแมน, เยอรมันข่าน, Viktor Vekselberg และ Len Blavatnik - ถูกทำให้เน่าเมื่อปีที่แล้วเมื่อ AAR ของวงสี่ปิดกั้นความร่วมมือที่เสนอระหว่าง BP และ Rosneft โดยอ้างว่าเป็นการละเมิด

ความพยายามในการแก้ไขข้อพิพาทนั้นถูกขัดขวางเมื่อ AAR ปฏิเสธข้อเสนอ 32 พันล้านดอลลาร์สำหรับการเดิมพันจาก BP และ Rosneft ในเดือนพฤษภาคม 2554

ความสัมพันธ์ซึ่งสั่นคลอนมานานเนื่องจากข้อพิพาทเรื่องทิศทางของธุรกิจแย่ลงไปอีกโดย Fridman ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ TNK-BP ในเดือนพฤษภาคมปีนี้

BP วางเดิมพันเพื่อขายในเดือนถัดไปเพื่อพยายามนำประเด็นนี้ไปสู่การจัดการอย่างใกล้ชิดและมุ่งเน้นไปที่ประเด็นเร่งด่วนอื่น ๆ - การแก้ปัญหาเรื่องค่าปรับที่อาจเกิดขึ้นและการจ่ายเงินชดเชยกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯในช่วงปี 2553 .

การย้ายครั้งนี้นำเสนอเจ้าของร่วม 'ผู้มีอำนาจ' สี่คนของ TNK-BP พร้อมโอกาสที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ในการทำธุรกิจกับ Rosneft ที่ได้รับการสนับสนุนจากเครมลินและไม่มีความเชี่ยวชาญระดับนานาชาติที่ BP นำมาร่วมลงทุน

แม้ว่าจนถึงวันพุธ AAR ได้แสดงความสนใจในการซื้อหุ้นของ BP ใน TNK-BP แต่ธนาคารได้รับความสนใจจากการเสนอราคา Rosneft เนื่องจาก Sechin มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin

ข้อตกลงใด ๆ จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล แต่ Sechin ในความคิดเห็นของประชาชนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้ชัดเจนว่าความใฝ่ฝันของ Rosneft ในการลงทุนใน TNK-BP สนุกกับการสนับสนุนของปูติน

หนึ่งในฝ่ายตรงข้ามของการซื้อกิจการ Rosneft รองนายกรัฐมนตรี Arkady Dvorkovich กล่าวว่ารัฐบาลยังไม่ได้รับคำขออนุมัติข้อตกลง

"ฉันรู้ว่าการสนทนาเชิงพาณิชย์กำลังดำเนินไปและตามที่ฉันเข้าใจได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ - แต่ไม่มีข้อตกลงที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย" Dvorkovich อ้างจากสำนักข่าว RIA-Novosti ว่า

เครมลินปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น แหล่งข่าวเครมลินกล่าวว่าปูตินไม่มีการวางแผนการประชุมในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับ TNK-BP

หมวดหมู่ข่าว