ผู้เชี่ยวชาญชาวอิตาลีฝึกฝนชาวบ้านให้อนุรักษ์โมเสกโบราณในจอร์แดน

19
05月

AMMAN - Mount Nebo ถือเป็นสถานที่พิเศษในหัวใจของ mosaicist Franco Sciorilli เนื่องจากเป็นฐานปฏิบัติการของพ่อ Michele Piccirillo ผู้ซึ่งก่อตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญในการฟื้นฟูโมเสกที่นั่น

"ฉันไปถึงจอร์แดนเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2537 สำหรับหลักสูตรการฟื้นฟูภาคฤดูร้อนที่ Madaba Mosaic School" Sciorilli ผู้เรียนที่ Sapienza University of Rome กล่าว

"Piccirillo เป็นหนึ่งในนักโบราณคดีที่สำคัญที่สุดในภูมิภาค" Sciorilli ผู้อำนวยการสถาบันโบราณคดี Franciscan แห่ง Mount Nebo กล่าวเสริมว่าพวกเขาทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในจอร์แดนปาเลสไตน์ซีเรียและอียิปต์

พวกเขาทำงานในวังของ Hisham ใน Jericho, Church of the Holy Sepulcher ในเยรูซาเลม, โมเสก Hunting ใน Alexandria, และงานโมเสกในซีเรีย, ในขณะที่ Jordan ทีมของพวกเขาได้ทำการซ่อมแซมโมเสสใน Petra, Mount Nebo และ Madaba

"ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราได้ฝึกเด็ก ๆ กว่า 50 คนเพื่ออนุรักษ์โมเสคสร้างโรงเรียนสองแห่งแรกซึ่งหนึ่งใน Madaba ในปี 1992 และที่สองใน Jericho ในปี 1999" Sciorilli อธิบายว่าพวกเขาก่อตั้ง Mount Nebo โรงเรียนลานที่เด็ก ๆ จากหมู่บ้านใกล้เคียงของ Faysaliyyah สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการฟื้นฟูโมเสก

ในปี 1992 Piccirillo สถาปนิก Claudio Cimino กระทรวงการต่างประเทศอิตาลีและ USAID เปิดโรงเรียน Madaba of Mosaics โดยมีวัตถุประสงค์สองประการในการสร้างงานศิลปะโบราณของโมเสกใน Madaba และอนุญาตให้เด็ก ๆ ในท้องถิ่นฝึกอนุรักษ์และฟื้นฟูมัสยิด

“ สำหรับคุณพ่อมิเคเล่และผู้ร่วมงานของเราการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานในท้องถิ่นสำหรับการเก็บรักษาโมเสสนั้นเป็นเป้าหมายหลักเสมอเพราะมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานของจอร์แดน” นักวิชาการกล่าว

หลังจาก scho ol ใน Madaba พวกเขาเปิดอีกใน Jericho กับสถาปนิก Osama Hamdan ในขณะที่สามจะถูกเปิดในซีเรียหากสงครามกลางเมืองไม่ได้ใช้แผนเหล่านั้น Sciorilli ตั้งข้อสังเกต

"ตั้งแต่ปี 2008 ทีมของเราได้คืนค่าโมเสคและโครงสร้างสถาปัตยกรรมทั้งหมดของ Memorial of Moses [บน Mount Nebo]" เขากล่าว

ในเดือนตุลาคมปี 2008 Piccirillo เสียชีวิตจากการเจ็บป่วยที่รุนแรงและทีมถูกทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ฝึกสอนผู้ให้คำปรึกษาและ "มาสโทร" ของเขา Sciorilli เล่า

“ ฉันค้นคว้าต่อไปและทำงานในการฟื้นฟูพยายามที่จะสานต่องานของคุณพ่อมิเคเล่ แต่ต้องบอกว่ามันยากมาก” เขากล่าว

โบสถ์บนภูเขาเนโบสร้างขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 4 โดยคริสเตียนยุคแรกที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้เป็นโบสถ์ที่ระลึกถึงศาสดาโมเสส Sciorilli กล่าวอธิบายว่าคำพยานแรกมาจากผู้แสวงบุญ Egeria และ ท่านบิชอปปีเตอร์ ไอบีเรีย

กระเบื้องโมเสคที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่คนที่มีกากบาทสีดำบนพื้นหลังสีขาวอยู่ทางด้านตะวันออกของโบสถ์ทางใต้

"ในปี 1976 โมเสกแห่งอนุสรณ์สถานแห่งโมเซถูกค้นพบมากที่สุด - งานโมเสกของ Diaconicon Baptistery จาก 531 AD ซึ่งมีชื่อของนักทำโมเสกสามคน - Soelos, Kaiomos และ Elia" Sciorilli เน้น

ในช่วงทศวรรษ 1930 กระเบื้องโมเสคของบัพติสมาใหม่นั้นถูกขุดขึ้นมาตกแต่งด้วยสัตว์ต้นไม้และสองจารึกที่มีอายุตั้งแต่ 597/98 AD เขากล่าว

นอกจากนี้การฟื้นฟู Memorial of Moses เริ่มขึ้นในฤดูร้อนปี 2550 "ด้วยการสำรวจทางธรณีวิทยาครั้งแรกและในเดือนมกราคมปีหน้างานลบที่พักพิงเก่าก็เริ่มขึ้นจนถึงปี 2016" Sciorilli กล่าว

โครงการนี้รวมคนงานและนักเรียนของโรงเรียนกระเบื้องโมเสคจากหมู่บ้านเฟย์ยาลิยาห์ซึ่งเข้าร่วมโครงการและได้รับเงินเดือนเข้าโครงการเขาอธิบาย

"ในเดือนตุลาคม 2559 คริสตจักรได้รับการเปิดตัวและคนงานท้องถิ่นราว 20 คนมีส่วนร่วมในช่วงแปดปีของโครงการ ในตอนท้ายมีเพียงหกคนเท่านั้นที่ยังคงอยู่ "Sciorilli กล่าว

งานฟื้นฟูของ Mount Nebo สามารถทำหน้าที่เป็นตัวอย่างของการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมฉันได้เน้นย้ำเพราะอนาคตอยู่กับการท่องเที่ยวและสามารถเพิ่มขึ้นด้วยวัฒนธรรมที่แท้จริงและการอนุรักษ์มรดกทางประวัติศาสตร์เท่านั้น Sciorilli สรุป