ชาวอัมมานเผชิญกับความเร่งรีบในการขนส่งทุกวัน

19
05月

อัมมาน - ความใกล้ชิดของสถานที่ทำงานไปยังสถานที่พำนักได้กลายเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาชั้นนำ Muna Hamdan จำไว้เมื่อมองหางานเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดหัวจากการเดินทาง

วิศวกรซอฟต์แวร์และมารดาของทั้งสองอายุ 34 ปีกล่าวว่าเธอต้องมองข้ามโอกาสในการทำงานที่ 'ยอดเยี่ยม' ใน บริษัท ที่มีชื่อเสียงเท่านั้นเพราะใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงในการเดินทางไปกลับจากที่ทำงาน

'' ฉันไม่มีรถยนต์และเป็นเรื่องยากที่จะเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ '' เธอบอกกับ The Jordan Times ในวันพฤหัสบดี

Ahmad Khatib ผู้อาศัยในเขต Jubeiha เมืองหลวงและพนักงานของ บริษัท แห่งหนึ่งใน Shmeisani เผชิญปัญหาเดียวกัน

ทุกวันฉันนั่งรถประจำทางและแท็กซี่ระหว่างทางไปทำงานและจ่ายเงินรอบ JD1.5 เพียงเที่ยวเดียวเท่านั้น

"มันยากที่จะหารถบัสในเวลาที่เหมาะสมและปกติ แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการหารถแท็กซี่ที่จะพาฉันไปจาก Dakhiliyah [กระทรวงมหาดไทย] วงกลมไปยังที่ทำงานของฉันในพื้นที่ที่มีงานยุ่ง" เขากล่าว

ในระหว่างการประชุมกับเจ้าหน้าที่ในภาคการขนส่งในวันพุธที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอับดุลลาห์ทรงเน้นถึงความมีชีวิตชีวาของภาคส่วนซึ่งไม่ควรละเลยหรือถูกนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวเนื่องจากการเสื่อมสภาพในบริการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชีวิตของบุคคลทุกคน .

กษัตริย์ชี้ให้เห็นว่าภาคกำลังเป็นพยานถึง "การถดถอยที่น่าเป็นห่วง" และเรียกร้องให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใช้มาตรการบริหารและการแก้ไขที่จำเป็นทั้งหมดรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายที่จำเป็นเพื่อปฏิรูปภาค

"ไม่สามารถยอมรับได้ว่าผู้คนที่ทุกข์ทรมานถึงสถานที่ทำงานหรือที่บ้านเนื่องจากไม่มีระบบขนส่งสาธารณะที่เคารพมนุษยชาติและตรงตามความต้องการของพวกเขา" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกล่าวในระหว่างการประชุม

นักวิเคราะห์และคอลัมนิสต์ของ Al Rai Daily Issam Qadmani กล่าวว่าปัญหาด้านการขนส่งในจอร์แดนนั้นเกิดจากการขาดช่องทางและกำหนดเวลาโดยระบุว่าประเทศที่มีถนนแคบสามารถสร้างระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ

จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้จอร์แดนจะเสียเงินมากขึ้นในค่าพลังงานและจะได้เห็นแรงกดดันต่อโครงสร้างพื้นฐานและถนนโดยเน้นถึงอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่สูงขึ้นเนื่องจากยานพาหนะจำนวนมากใช้งานไม่ได้เนื่องจากขาด เครือข่ายขนส่งสาธารณะที่เหมาะสมและปลอดภัย

เขายังตั้งข้อสังเกตอีกว่าปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดการสูญเสียเวลาในการจราจรติดขัดและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมสองประเด็นที่มีความสูญเสียทางเศรษฐกิจทางอ้อม

ในขณะเดียวกันฉันได้แนะนำให้ย้ายหน่วยงานสาธารณะทั้งหมดไปไว้ในที่เดียวที่ด้านข้างของเมืองหลวงและให้บริการกับเครือข่ายการขนส่งที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดแรงกดดันบนถนนในเมือง

ในส่วนของเธอสมาชิกหลักขององค์กร SADAQA Sahar Aloul อ้างถึงการศึกษากล่าวว่าร้อยละ 40 ของผู้หญิงชาวจอร์แดนที่ได้รับการเสนองานได้ลดข้อเสนอเหล่านี้ลงเนื่องจากขาดการขนส่ง

เธอกล่าวว่าการขาดระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ขัดขวางการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในตลาดงานโดยสังเกตว่าผู้หญิงหลายคนต้องใช้วิธีการขนส่งมากกว่าหนึ่งวิธีระหว่างเดินทางไปและกลับจากที่ทำงาน

"จนถึงตอนนี้ภาคการขนส่งไม่ได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นภาคส่วนที่มีความสำคัญ" เธอกล่าวสรุป