รัสเซียกล่าวหาว่าญี่ปุ่นมีการบิดเบือนโอกาสเพื่อสันติภาพ

19
05月

ตาม

รัสเซียตบญี่ปุ่นยืนยันว่าข้อตกลงดังกล่าวอยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อแก้ไขข้อพิพาทที่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายทศวรรษในหมู่เกาะต่างๆโดยกล่าวหาว่าโตเกียวมีข้อตกลงที่บิดเบือนกับมอสโกเพื่อทำลายการหยุดชะงัก

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นชินโซอาเบะกำลังผลักดันสนธิสัญญาไปยังรัสเซียเหนือหมู่เกาะและมีกำหนดการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินของรัสเซียในเดือนนี้ แต่มอสโกไม่แสดงความเต็มใจที่จะยอมรับการควบคุมเกาะ

รัสเซียและญี่ปุ่นมีข้อพิพาทกันมาเจ็ดสิบปีกว่าดินแดนเกาะที่กองทหารโซเวียตยึดครองในวันสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง พวกเขาเป็นที่รู้จักกันในรัสเซียเป็น Kurile ใต้และในญี่ปุ่นเป็นดินแดนทางเหนือ

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าได้มีการเรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงมอสโกเพื่อร้องเรียนเกี่ยวกับความเห็นที่โตเกียวกล่าวว่า

“ คำแถลงดังกล่าวไม่สามารถถือได้ว่าเป็นความพยายามที่จะทำให้บรรยากาศรอบ ๆ ปัญหาของสนธิสัญญาสันติภาพรุนแรงขึ้นเพื่อกำหนดสถานการณ์ของตัวเองสำหรับการแก้ปัญหาในด้านอื่น ๆ ” กล่าว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมากระทรวงต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจกับความคิดเห็นของญี่ปุ่นเกี่ยวกับความจำเป็นในการทำความเข้าใจกับชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่บนเกาะเกี่ยวกับการถ่ายโอนไปยังญี่ปุ่น

กระทรวงยังได้แสดงความคิดเห็นด้วยว่าโตเกียวได้ทำเรื่องเกี่ยวกับมอสโกปฏิเสธที่จะจ่ายค่าชดเชยให้กับญี่ปุ่นเพื่อ“ ครอง” เกาะต่างๆ

Yoshihide Suga หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าโตเกียวได้แสดงท่าทีไปมอสโคว์แล้ว แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายละเอียด

“ เรายังคงทำงานอย่างต่อเนื่องตามนโยบายพื้นฐานของเราที่เรามุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาของหมู่เกาะและมีสนธิสัญญาสันติภาพ” ซูก้ากล่าว

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง