โรงพยาบาลภาคสนามเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดหวังว่าชาวซีเรียจะอยู่อีกด้านหนึ่ง

19
05月

ชายแดนภาคเหนือ - สมาชิกในครอบครัวเดินข้ามเขื่อนที่มีพรมแดนทางเหนือระหว่างจอร์แดนและซีเรียเพื่อนำศพของญาติที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลรามธาเพื่อรับบาดเจ็บจากสงครามจึงถูกฝังในบ้านเกิดของเขาซีเรีย

ร่างของชายผู้ถูกระบุว่าเป็นญิฮาดถูกห่อด้วยผ้าขาว เพิ่งมาถึงที่โรงพยาบาล Tal Shihab จากโรงพยาบาล Ramtha หลังจากความพยายามช่วยชีวิตเขาล้มเหลว

สมาชิกในครอบครัวหกคนแบกศพไว้ที่ไหล่แล้วเดินกลับข้ามแม่น้ำที่ซึ่งเมืองซีเรียส่วนใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงถูกยึดครองโดยกองทัพซีเรียฟรี

เมื่อเวลาบ่ายโมงวันพุธเวลาประมาณ 13.00 น. ร่างกายถูกนำตัวไปที่โรงพยาบาลสนามซึ่งสมาชิกครอบครัวได้รับการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่กองทัพเมื่อมาถึงที่จุดส่งมอบ

โรงพยาบาลสนามทหารของจอร์แดนตั้งอยู่ห่างจากซีเรียเพียง 300 เมตรเท่านั้นนับตั้งแต่เริ่มต้นวิกฤติเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์แก่ผู้บาดเจ็บล้มตายในซีเรียซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบที่นั่น

“ เราไม่มีความพยายามที่จะพยายามช่วยพวกเขาไม่ว่าคดีของพวกเขาจะสำคัญแค่ไหน” โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งโผล่ออกมาจาก Royal Medical Services (RMS) บอกกับ Jordan Times

สามวันที่ผ่านมาเราได้รับผู้หญิงที่มีลูกสองคนของเธอผู้หญิงอายุ 8 ขวบและเด็กชายอายุ 10 ขวบฉันจำได้ ผู้หญิงคนนั้นประสบแผลไหม้ระดับที่สาม (ซึ่งแย่ที่สุด) และเด็กชายคนนั้นมีบาดแผลที่ศีรษะของเขาเขากล่าว

“ ฉันต้องเย็บแผลให้เขาแล้วพวกเขาก็ถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลรามธาเพื่อรับการรักษาต่อไป” เขากล่าวชี้ให้เห็นว่าคดีได้รับมาอย่างไร

ดูเหมือนว่าพวกเขาจะทรุดฮวบลง แม่อายุประมาณ 40 ปีถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นสีขาวและเธอก็ร้องไห้กับลูก ๆ ของเธอและเราอนุญาตให้เธอพาพวกเขาไปที่โรงพยาบาลในฐานะผู้คุ้มกันผู้ป่วยฉันพูดต่อ

หลายกรณีมีความสำคัญ พวกเขาต้องการการผ่าตัดทันทีและหลายกรณีจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อสร้างใหม่และอาจต้องมีการผ่าตัดหลายครั้ง "RMS ได้อธิบายอย่างละเอียดแล้วชี้ให้เห็นว่ายังมีคนที่ไม่ได้ทำ

"มันเป็นบทบาทด้านมนุษยธรรม ผู้พิทักษ์ชายแดนและองค์กรระหว่างประเทศดำเนินบทบาทด้านมนุษยธรรม "ผู้บัญชาการทหารกล่าวโดยเน้นถึงความสำคัญของการช่วยชีวิตผู้คน โรงพยาบาลได้รับบาดเจ็บทั้งหมดทั้งพลเรือนและนักสู้ผู้คนทุกเพศทุกวัยเด็กผู้ใหญ่และผู้สูงอายุและจำนวนแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการต่อสู้ที่นั่นเขาพูดขณะที่เสียงของกระสุนหนักและระเบิดถังยังคงเป็น ฉันได้ยินมาทุกขณะแล้ว

พวกเขามาที่นี่เพราะความสามารถทางการแพทย์ไม่พร้อมเสมอและบางครั้งก็มีการตัดไฟเขาอธิบาย

โดยเฉลี่ยเราได้รับ 20 กรณีต่อวัน นั่นคือ 600 รายต่อเดือน "เขากล่าวเสริมว่าโดยปกติแล้วคดีสำคัญมักจะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสถานการณ์

โรงพยาบาลสนามชายแดนเริ่มต้นเป็นคลินิกเคลื่อนที่ในตอนต้นของวิกฤตในซีเรียและเมื่อ RMS ตระหนักถึงความสำคัญในการให้บริการด้านมนุษยธรรมในทันทีมันได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามด้วยการสนับสนุนของหน่วยงานด้านมนุษยธรรมเช่น ICRC และ IOM จอร์แดน

สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ซึ่งมีศัลยแพทย์และพยาบาลของ RMS ให้การหมุนเวียนดูแลการปฐมพยาบาลและดำเนินการหากจำเป็นเร่งด่วนขึ้นอยู่กับสภาพของผู้ป่วยและเวลาที่พวกเขามี

สร้างขึ้นบนพื้นที่ประมาณสอง dunums โรงพยาบาลประกอบด้วยแผนกต้อนรับผู้ป่วย 12 เตียงหน่วยผู้ป่วยหนักที่สามารถรองรับผู้ป่วยสามรายและห้องผ่าตัดนอกเหนือจากห้องโถงขนาดใหญ่ภายนอก

ตำแหน่งทางทหารที่ชายแดนด้านเหนือซึ่งมองเห็น Daraa เป็นพื้นที่ที่ละเอียดอ่อนมีเพียงผู้บาดเจ็บและผู้ทุพพลภาพเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ผ่านความช่วยเหลือทางการแพทย์

ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ Ruweished ใกล้กับชายแดนตะวันออกเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยแก่ผู้บัญชาการทหาร

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของวิกฤตในซีเรียซึ่งตอนนี้เข้าสู่ปีที่ห้าจำนวนผู้ลี้ภัยที่ลงทะเบียนเข้าสู่จอร์แดนได้ถึง 600,000 ในขณะที่จำนวนซีเรียโดยรวมในจอร์แดนอยู่ที่ 1.5 ล้าน