สำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียฟุตบอลเป็นรูปแบบหนึ่งของการสนับสนุนด้านศีลธรรมและด้านจิตสังคม

19
05月

AMMAN - นักฟุตบอลสมัครเล่น Hamza Fuad ไม่สามารถฝึกงานอดิเรกของเขาในเมือง Homs ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเนื่องจากการต่อสู้บ่อยครั้ง

“ เราพยายามเล่นฟุตบอล แต่ไม่สามารถทำได้เพราะจรวดและกระสุนในซีเรีย” เด็กอายุ 14 ปีซึ่งอยู่ในอัมมานตั้งข้อสังเกตเป็นเวลาสามปี

Fuad บอกกับ The Jordan Times ว่าเขามีความสุขที่ได้เล่นฟุตบอลอีกครั้งด้วยการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยโครงการ Amal Ou Salam (ความหวังและสันติภาพ)

Hussein Shuriqi จาก Amal Ou Salam กล่าวว่าการแข่งขันฟุตบอลซึ่งสรุปในช่วงสุดสัปดาห์เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนด้านจิตสังคมสำหรับเด็ก ๆ

ฉันอธิบายว่าทัวร์นาเมนต์นี้มีแปดทีมโดยแต่ละทีมเป็นตัวแทนของกลุ่มอาสาสมัครที่ทำงานในจอร์แดนและสนับสนุนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในเมืองหลวง

“ เด็กเหล่านี้เป็นคนที่ถูกพลัดถิ่นและเพิ่งมาถึงจอร์แดน” ชูริกิบอกกับจอร์แดนไทมส์

“ กีฬาเป็นวิธีที่ดีในการลดความเครียดและความเครียดและเพื่อปรับปรุงสภาพจิตใจของเด็ก ๆ ” เขากล่าวเสริมเน้นความนิยมฟุตบอลในหมู่เด็กซีเรีย

"เด็กบางคนไม่มีโอกาสเล่นฟุตบอลในขณะที่คนอื่น ๆ ได้ลงทะเบียนในสถาบันฟุตบอลในจอร์แดน ตัวแทนจากสถาบันการศึกษาบางแห่งได้เข้าร่วมการแข่งขันในอัมมานและรับทราบผู้เล่นที่มีฝีมือเพื่อไขพวกเขาที่สถาบันการศึกษาของพวกเขา "Shuriqi กล่าว

Amal Ou Salam เปิดตัวในปี 2013 หลังจากผู้อำนวยการ Nousha Kabawat เยี่ยมชมพื้นที่ผู้ลี้ภัยในภาคใต้ของตุรกีและค่าย Atmeh IDP ในภาคเหนือของซีเรียที่เธอถูกโจมตีโดยการขาดทรัพยากรทางการศึกษาและการสนับสนุนสำหรับเด็กตามเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของความคิดริเริ่ม .

โครงการพยายามหาช่องว่างเหล่านี้โดยสนับสนุนโรงเรียนสำหรับเด็กชาวซีเรียและดำเนินการประชุมเชิงปฏิบัติการที่ตอบสนองความต้องการทางอารมณ์ของพวกเขาและให้โอกาสพวกเขาเติบโตผ่านความคิดสร้างสรรค์ความสนุกและการเล่นเว็บไซต์กล่าว

Mohammad Hafeth พูดในสิ่งที่เขาชอบมากที่สุดเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์คือเขาพาเพื่อน ๆ มาด้วยกันและทำให้เขาเล่นกับพวกเขาได้

“ มันน่าเบื่อที่บ้านและสิ่งที่ดีคือมันฟรีและมีประโยชน์ในเวลาเดียวกับที่คุณสามารถเล่นและฝึกซ้อม” เด็กอายุ 14 ปีกล่าวเสริม

Issam Luqsi กล่าวว่าการแข่งขันเปิดโอกาสให้เขาได้รู้จักเพื่อนใหม่

“ ในซีเรียฉันเคยเล่นฟุตบอลมานาน แต่เมื่อความรุนแรงวูบวาบฉันก็ทำไม่ได้และมันก็น่าเบื่อเกินไปสำหรับฉัน”

สำหรับ Yaman Shuqairi ลีกทำให้เขามีรสชาติของฟุตบอลอาชีพที่ดูเหมือน

“ สิ่งที่ดีคือฉันสามารถฝึกงานอดิเรกที่ฉันโปรดปรานอย่างมืออาชีพเนื่องจากมีกฎและถ้วยรางวัลซึ่งดีกว่าการเล่นในละแวกใกล้เคียงมาก” เด็กอายุ 15 ปีกล่าว