'ความสูญเสียที่เพิ่มขึ้นสำหรับเกษตรกรผู้ส่งออกที่ขาดแคลนรถบรรทุก'

19
05月

อัมมาน - เกษตรกรและผู้ส่งออกกำลังประสบกับความสูญเสียอย่างต่อเนื่องเนื่องจากการขาดแคลนรถบรรทุกตู้เย็นยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ประธานสหภาพ Saadi Abu Hammad กล่าวว่ามีผักและผลไม้ส่วนเกินในตลาดท้องถิ่นซึ่งทำให้ราคาผลผลิตลดลง

“ ความจริงที่ว่ามีรถบรรทุกตู้เย็นไม่เพียงพอที่จะบรรทุกผลผลิตของเราในต่างประเทศกำลังออกจากตลาดท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยผักและผลไม้ซึ่งราคายังคงลดลงและเกษตรกรและผู้ส่งออกขาดทุนอย่างต่อเนื่องทุกวัน "Abu Hammad กล่าว

เขาระบุว่า "วิกฤต" กับหลายปัจจัยโดยระบุว่าประเทศกำลังประสบกับความอุดมสมบูรณ์ของการผลิตในปีนี้ซึ่งครอบคลุมทั้งความต้องการของตลาดท้องถิ่นและการส่งออกและประเทศอ่าวตอนนี้นำเข้า 70-80 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการผลไม้และ ผักจากจอร์แดนเนื่องจากความไม่สงบในซีเรีย

“ เราได้รายงานกระทรวงการค้าและการขนส่งเกี่ยวกับความต้องการของเราสำหรับรถบรรทุกตู้เย็นอีก 80 คันเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลน แต่ยังไม่มีคำตอบ” Abu Hammad กล่าว

อย่างไรก็ตามเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานาย Marwan Hmoud หัวหน้าคณะกรรมการกำกับการขนส่งทางบกกล่าวกับสำนักข่าว Jordan, Petra ว่าข้อตกลงระหว่างสหภาพพ่อค้ากับสมาคมเจ้าของรถบรรทุกจอร์แดนซึ่งจะช่วยให้รถบรรทุกตู้เย็นในต่างประเทศมีความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อขนส่งผลิตไปโอมานและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Hmoud กล่าวว่าคณะกรรมการกำลังประสานงานกับกระทรวงเกษตรเพื่อรับรองการขนส่งสินค้าเกษตรไปยังซาอุดิอาระเบียและส่วนที่เหลือของอ่าว

อาบูฮัมมัดกล่าวว่ากองเรือของรถบรรทุกตู้เย็นจำนวน 2,900 คันบรรทุกผลไม้ผักเนื้อสัตว์ปีกสัตว์ปีกแช่แข็งและเวชภัณฑ์ไปยังรัฐอ่าว

ก่อนหน้านี้ประธานสหภาพแรงงานกล่าวว่าอัตราการเช่ารถบรรทุกตู้เย็นเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจาก JD1,500 ถึง JD3,200 สู่ดูไบและจาก JD1,173 ถึง JD2,582 ถึงคูเวต

เขากล่าวว่าสหภาพแรงงานเรียกร้องให้มีการเพิ่มจำนวนรถบรรทุกตู้เย็นหรืออนุญาตให้รถบรรทุกแช่แข็งจากต่างประเทศเข้ามาขนส่งผักและผลไม้ไปยังประเทศในอ่าว

โฆษกกระทรวงเกษตร Nimer Haddadin กล่าวว่ากระทรวงกำลังติดตามการขาดแคลนรถบรรทุกตู้เย็นและทำงานร่วมกับกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหาทางออก

ฮัดดาดินบอกกับเดอะจอร์แดนไทมส์ว่าแม้จะขาดแคลน แต่จอร์แดนก็ส่งออกผักและผลไม้ 3,800 ตันในวันอังคาร