รัฐบาลใหม่ของเกาหลีใต้เสนอการเจรจาทางทหารกับเปียงยาง

19
05月

โซล - เกาหลีใต้เสนอการเจรจาทางทหารกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีซึ่งเป็นการทาบทามอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเปียงยางโดยรัฐบาลของประธานาธิบดี Moon Jae-in เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีหลีกเลี่ยงการกระทำที่ไม่เป็นมิตรใกล้ชายแดนที่มีกำลังทหารสูง

ไม่มีการตอบสนองจากทางเหนือทันทีต่อข้อเสนอสำหรับการเจรจาในสัปดาห์นี้ ทั้งสองฝ่ายยังคงอยู่ในภาวะสงคราม แต่ Moon ซึ่งเข้ามามีอำนาจในเดือนพฤษภาคมได้ให้คำมั่นที่จะเข้าร่วมการเจรจาในภาคเหนือรวมถึงสร้างแรงกดดันให้ขัดขวางโปรแกรมนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตน

ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่นอร์ทอ้างว่าได้ทำการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาและกล่าวว่ามันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์บนขีปนาวุธ เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของตนได้โต้แย้งข้อเรียกร้องดังกล่าว

"การพูดคุยและความร่วมมือระหว่างเกาหลีทั้งสองเพื่อคลายความตึงเครียดและนำมาซึ่งสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีจะเป็นเครื่องมือในการผลักดันให้เกิดวงจรที่มีคุณธรรมและความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีกับปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ" โชมยองจูชุน บอกข่าวการบรรยายสรุป

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เสนอการเจรจากับภาคเหนือเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ Tongilgak เพื่อหยุดกิจกรรมทั้งหมดที่ทำให้เกิดความตึงเครียดที่เส้นแบ่งเขตทหาร

Tongilgak เป็นอาคารเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านพักรบ Panmunjom ที่ชายแดนที่ใช้สำหรับการเจรจาระหว่างเกาหลีครั้งก่อน การเจรจาครั้งสุดท้ายดังกล่าวจัดขึ้นในเดือนธันวาคม 2558

โชยังเรียกร้องให้มีการคืนค่าสายด่วนทางการทหารและรัฐบาลข้ามพรมแดนซึ่งถูกตัดโดยภาคเหนือเมื่อปีที่แล้วเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่น่าสงสารหลังจากการทดสอบนิวเคลียร์โดยเปียงยาง ตลอดทางทิศเหนือทำการทดสอบนิวเคลียร์ห้าครั้งและทดสอบขีปนาวุธจำนวนมาก

ทางใต้ยังเสนอให้มีการพูดคุยแยกกันโดยองค์กรกาชาดของรัฐคู่แข่งเพื่อสรุปโครงการด้านมนุษยธรรมเพื่อรวมตัวครอบครัวที่แยกจากกันในช่วงสงครามเกาหลี 2493-53 ในเหตุการณ์ที่ติดตามอย่างใกล้ชิดในช่วงสองสามวัน

สภากาชาดเกาหลีใต้เสนอการเจรจาที่จัดขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมโดยมีการรวมตัวที่เป็นไปได้ในช่วงวันหยุดวันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลีซึ่งตกลงในเดือนตุลาคมปีนี้

การประชุมครั้งล่าสุดครั้งนี้จัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2558 ในระหว่างรัฐบาลผู้บุกเบิกของ Moon ภายใต้การผลักดันอย่างไม่เป็นทางการสำหรับการปรองดองเนื่องจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นอย่างมากต่อเหตุการณ์ชายแดนที่เกี่ยวข้องกับการระเบิดของระเบิดและปืนใหญ่

กรุงปักกิ่งในความโปรดปราน

จีนซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเปียงยางแม้ว่าปักกิ่งจะโกรธต่อการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือก็ตาม แต่ก็ยินดีต้อนรับข้อเสนอกล่าวว่าความร่วมมือและการปรองดองระหว่างเกาหลีทั้งสองนั้นดีสำหรับทุกคนและสามารถช่วยบรรเทาความตึงเครียดได้

"เราหวังว่าเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำงานอย่างหนักเพื่อไปในทิศทางที่ดีและสร้างเงื่อนไขเพื่อหยุดยั้งการหยุดชะงักและดำเนินการเจรจาและให้คำปรึกษาต่อไป" ลูคังโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวกับการแถลงข่าวประจำวัน

ข้อเสนอมาหลังจากที่ Moon กล่าวในการประชุมสุดยอด G-20 ในฮัมบูร์กเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่าเขาชอบที่จะเจรจากับภาคเหนือแม้จะมี "การปลุกปั่นนิวเคลียร์" ของการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด

เมื่อมูนไปเยือนวอชิงตันหลังจากได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเขาและประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์กล่าวว่าพวกเขาเปิดให้มีการเจรจาใหม่กับเกาหลีเหนือ แต่ภายใต้สถานการณ์ที่จะนำไปสู่เปียงยางยกเลิกโครงการอาวุธของตน

"ความจริงที่ว่าเราต้องการทำหน้าที่เป็นผู้นำในการแก้ไขปัญหานี้ (เกาหลีเหนือ) ได้รับการเข้าใจแล้วในการประชุมสุดยอดกับสหรัฐอเมริกาและการประชุมสุดยอด G-20" โชกล่าวในวันจันทร์

ในข้อเสนอสำหรับการเจรจาเกาหลีใต้ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความหมายของกิจกรรมทางทหารที่ไม่เป็นมิตรซึ่งแตกต่างกันระหว่างเกาหลีทั้งสอง เกาหลีใต้มักจะอ้างถึงการโฆษณาชวนเชื่อทางลำโพงโดยทั้งสองฝ่ายในขณะที่ภาคเหนือต้องการที่จะหยุดยั้งการฝึกซ้อมทางทหารระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีใต้

ดวงจันทร์แนะนำเมื่อต้นเดือนนี้ว่ากิจกรรมทางทหารที่ไม่เป็นมิตรที่ชายแดนเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมซึ่งเป็นวันครบรอบของข้อตกลงสงบศึกปี 1953 ที่สิ้นสุดสงครามเกาหลี ทั้งสองฝ่ายยังคงทำสงครามอย่างเป็นเทคนิค

เมื่อถูกถามว่าเกาหลีใต้ยินดีที่จะ "ยืดหยุ่น" ในการฝึกซ้อมทางทหารกับสหรัฐฯหรือไม่หากเกาหลีเหนือเปิดให้มีการเจรจาโชกล่าวว่ารัฐบาลไม่ได้หารือเรื่องนี้โดยเฉพาะ

เปียงยางกล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาทั้งหมดกับภาคใต้เว้นแต่โซลหันไป 12 พนักงานเสิร์ฟที่เสียไปทางทิศใต้เมื่อปีที่แล้วหลังจากออกจากร้านอาหารที่ดำเนินการโดยภาคเหนือในประเทศจีน

เกาหลีเหนือกล่าวว่าชาวเกาหลีใต้ลักพาตัวพนักงานเสิร์ฟ 12 คนและผู้จัดการร้านอาหารและเรียกร้องให้พวกเขากลับมา แต่ทางใต้กล่าวว่าทางกลุ่มตัดสินใจยกเลิกข้อเรียกร้องอิสระของตน โชกล่าวว่าเรื่องนี้ไม่รวมอยู่ในวาระการประชุม

ในการกระทำเพื่อบังเหียนในภาคเหนือสหรัฐอเมริกากำลังเตรียมคว่ำบาตรใหม่สำหรับธนาคารจีนและ บริษัท ที่ทำธุรกิจกับเปียงยางอาจภายในไม่กี่สัปดาห์เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐสองคนกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว