ทรัมป์ให้การสนับสนุนพวกเราผู้หญิงอัฟกันพูดหลังจากหุ่นยนต์วีซ่ากลับยู

19
05月

HERAT, อัฟกานิสถาน - ทีมหญิงชาวอัฟกานิสถานที่ถูกปฏิเสธวีซ่าเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์วอชิงตันพูดถึงการสนับสนุนของ Donald Trump ในวันพฤหัสบดีหลังจากทางการสหรัฐเปลี่ยนหลักสูตรและอนุญาตให้พวกเขาเข้ามา

เด็กกำมือจับธงอัฟกานิสถานและโบกมือให้ช่างภาพเด็กนักเรียนขึ้นเครื่องบินใน Herat ในอัฟกานิสถานตะวันตกในบ่ายวันพฤหัสบดีเพื่อเริ่มต้นการเดินทางไกลไปวอชิงตันซึ่งพวกเขาจะกลายเป็นทีมวิทยาการหุ่นยนต์ตัวแรกที่เป็นตัวแทนของประเทศที่ถูกสงครามในต่างประเทศ

เดิมเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐปฏิเสธที่จะเข้าถึงเด็กนักเรียนจากประเทศมุสลิมส่วนใหญ่จำนวนมากที่จะเข้าร่วมในการประกวดวิทยาศาสตร์การตัดสินใจที่เกิดขึ้นหลังจากการดำเนินการตามนโยบายวีซ่าที่เข้มงวดภายใต้ทรัมป์

แต่ประธานาธิบดีสหรัฐเรียกร้องให้มีการพลิกกลับหลังจากที่ประชาชนโวยวายเกินความสามารถของหญิงสาวชาวอัฟกันในการเข้าร่วมการแข่งขันตามรายงานของสื่อมวลชนสหรัฐฯ

"ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาและประชาชนชาวอเมริกันให้การสนับสนุนเราในกรณีนี้ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขายังไม่ลืมเรา" คู่แข่งคนหนึ่งยะซามินยาซินซาดะห์กล่าวกับ AFP ที่สนามบินในแรต

“ เราต้องการนำข้อความแห่งสันติภาพไปยังอเมริกาและสื่อว่าอัฟกานิสถานไม่ใช่ประเทศแห่งสงครามและมีเด็กหญิงที่ไล่ตามความฝันในหุ่นยนต์และการศึกษา” Fatema Qaderyan กล่าวเสริม

ผู้จัดงาน Ali Reza Mehraban ของ Digital Citizen Foundation กล่าวว่าการตัดสินใจนั้นหมายถึง "การสนับสนุนสันติภาพและหญิงของอัฟกานิสถานซึ่งถูกกีดกันจากทุกอย่างในช่วงสี่สิบปีที่ผ่านมา"

ประธานของผู้จัดงาน First Global โจเซสแทคกล่าวว่าเขารู้สึก“ รู้สึกขอบคุณมากที่สุด” ในการตัดสินใจโดยสังเกตว่าทีมจากแกมเบียเยเมนลิเบียและโมร็อกโกจะเข้าร่วมด้วย

“ ทั้งหมด 163 ทีมจาก 157 ประเทศได้รับการอนุมัติให้สหรัฐฯรวมถึงอิหร่านซูดานและทีมผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย” เซสตัคอดีตพลเรือเอกกองทัพเรือสหรัฐฯและสมาชิกรัฐสภากล่าว

"ฉันภูมิใจในตัวเองไม่ได้อีกแล้ว"

  มีรายงานว่าเด็กหญิงหกคนจากแรตอัฟกานิสถานถูกบล็อกไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์แม้หลังจากการสัมภาษณ์สองรอบสำหรับวีซ่าหนึ่งสัปดาห์

การปฏิเสธดูเหมือนจะขัดแย้งกับข้อเรียกร้องของฝ่ายบริหารที่ต้องการเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้หญิงทั่วโลก

“ เราไม่ได้เป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่จะไปอเมริกาและทำให้ผู้คนแตกตื่น” คูดารีรันอายุ 14 ปีบอกกับ AFP ที่แรรัทก่อนยูเทิร์น

“ เราแค่ต้องการแสดงพลังและทักษะของเด็กสาวชาวอัฟกันกับชาวอเมริกัน”

  พวกเขาบอกกับ AFP ว่าพวกเขาทำงานกับหุ่นยนต์เป็นเวลาหกเดือนซึ่งพวกเขาสร้างจากวัสดุที่มีเทคโนโลยีต่ำรีไซเคิลได้เช่นขวดและกล่อง  

Mehraban กล่าวว่ามันเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการหาเด็กผู้หญิงในอัฟกานิสถานที่ถูกสงครามอย่างรุนแรงซึ่งครอบครัวจะยอมให้พวกเขาเข้าร่วม

เมื่อมีการประกาศการกลับตัว Ivanka Trump ทวีต: "ฉันหวังว่าจะได้ต้อนรับทีมหญิงยอดเยี่ยมชาวอัฟกันและคู่แข่งของพวกเขาไปยังวอชิงตันดีซีในสัปดาห์หน้า!"

  รุ่นที่ จำกัด ของทรัมป์ห้ามผู้ลี้ภัยชั่วคราวและผู้เข้าชมจากอิหร่าน, ลิเบีย, โซมาเลีย, ซูดาน, ซีเรียและเยเมน - มีผลบังคับใช้เมื่อเร็ว ๆ นี้หลังจากที่ศาลฎีกาสหรัฐอนุญาตให้มีการบังคับใช้ในระหว่างการพิจารณาคดีอย่างเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคม

นักเดินทางจากอัฟกานิสถานและแกมเบียไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว