ผู้ก่อการร้ายยึดติดกับอาคารหลายร้อยหลังในเมืองฟิลิปปินส์ที่ถูกล้อม

19
05月

มาราเวีย, ฟิลิปปินส์ - มือปืนหัวรุนแรงนำโดยหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลกยังคงมีอาคาร 1,500 หลังในเมืองทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์หลังจากการสู้รบอย่างดุเดือดซึ่งทำให้ผู้คนนับร้อยเสียชีวิตในวันจันทร์

ทหารฟิลิปปินส์ได้พยายามที่จะขับไล่มือปืนที่บุกเข้ามาในเมืองมาลาวีเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้ทำการบินธงดำของกลุ่มก่อการร้าย Daesh แม้จะมีปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศทั้งกลางวันและกลางคืน

ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte เมื่อเดือนที่แล้วปฏิญาณที่จะ "บดขยี้" ผู้ก่อการร้าย แต่วันครบกำหนดจำนวนมากได้ถูกพลาดไปจากความขัดแย้งซึ่งทำให้คะแนนตายและบังคับให้ประชาชนราว 400,000 คนออกจากบ้านของพวกเขา

มือปืนนำโดย Isnilon Hapilon หนึ่งในผู้ชายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลกซึ่งเชื่อกันว่ายังมีชีวิตอยู่และถูกขังอยู่ในมัสยิดรัฐมนตรีกลาโหม Delfin Lorenzana กล่าวกับการแถลงข่าวในกรุงมะนิลา  

ในการประเมินอย่างละเอียดที่สุดฉันยอมรับว่าไม่มีใครบอกว่าเมื่อไรที่ทหารจะสามารถยึดบ้านและอาคารทั้ง 1,500 หลังที่ยังคงมีอยู่หรือถูกกองกำลังติดอยู่  

“ เนื่องจากเป็นการต่อสู้ในเมืองทหารจำนวนมากของเราจึงไม่พร้อม หนึ่งสามารถพูดได้ว่าพวกเขากำลังเรียนรู้ขณะที่พวกเขาต่อสู้ในพื้นที่ที่สร้างขึ้นนี้ "เขากล่าวพร้อมเสริมว่าทหารกำลังต่อสู้ตามถนนสู่ถนน

ทหารในมาลาวีเสนออัตราที่ช้าลงโดยทหารได้ทำการยึดอาคารอีก 40 หลังในวันเสาร์และ 57 ในวันอาทิตย์  

"การดำเนินการล้างเป็นเรื่องยากเพราะการปรากฏตัวของ IEDs [อุปกรณ์ระเบิดชั่วคราว] กับดักของผู้ก่อการร้ายที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังโดยผู้ก่อการร้าย" โฆษกกองทัพกล่าวสำหรับการรณรงค์ร้อยโท Jo-ar Herrera

นายทหารและตำรวจแปดสิบสองคนและพลเรือน 39 คนเสียชีวิตจากความขัดแย้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา  

ผู้ก่อการราวหนึ่งร้อยคนยังคงยึดมั่นอยู่ในเมืองและกองทัพบอกว่าพวกเขาใช้เส้นทางน้ำเพื่อนำกระสุนออกมาและอพยพผู้บาดเจ็บที่ได้รับบาดเจ็บออกไปช่วยพวกเขาในการต่อต้านกองทัพเป็นเวลาหลายสัปดาห์ คิดว่ามือปืน 300 คนถูกฆ่าแล้ว

Lorenzana กล่าวว่าผู้บัญชาการทหารต้องการยุติการปฏิบัติการอย่างรวดเร็ว "แต่ศัตรูก็เป็นคนเจ้าเล่ห์และเจ้าเล่ห์"

Duterte บังคับใช้กฎอัยการศึกทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์หลังจากการสู้รบเริ่มขึ้นโดยบอกว่าเขาต้องการพลังอันแรงกล้าที่จะกำจัดพล็อต Daesh เพื่อตัดอาณาเขตหลังจากการสูญเสียในสนามรบในอิรักและซีเรีย  

รัฐบาลที่ไม่เรียบร้อยพยายามจับฮาปิลอนในที่ซ่อนของมาวาวีได้แตะต้องการต่อสู้ในเดือนพฤษภาคม

เขาได้รับการสนับสนุนจากมือปืนมืออาชีพจากมาลาวีซึ่งนำโดยพี่น้องชาวมาตซึ่งกลุ่มของเขาได้ให้คำมั่นว่าจะจงรักภักดีต่อ Daesh รวมถึงนักสู้ต่างชาติหลายคน Lorenzana กล่าว