ทรัมป์เดินทางไปมีผลบางส่วน

19
05月

วอชิงตัน - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯสั่งห้ามไม่ให้มีผู้มาเยือนจากหกคน

แต่การดำเนินการตามคำสั่งหลังจากห้าเดือนของความท้าทายทางกฎหมายอาจจะวุ่นวายส่วนหนึ่งเนื่องจากความหมายของคำสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาคดีของศาลในวันจันทร์ที่: "สุจริตโดยแท้จริง"

  ศาลกล่าวว่าทรัมป์อาจเป็นนักเดินทางจากประเทศเป้าหมายเท่านั้น "ซึ่งไม่มีความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลหรือนิติบุคคลในสหรัฐอเมริกา"

  ด้วยระยะเวลาเตรียมการ 72 ชั่วโมงก่อนที่จะมีการดำเนินการตามคำสั่งห้ามการพิจารณาคดีมีความรู้สึกว่าจำเป็นต้องใส่ข้อความทางกฎหมายเพื่อกำหนดว่า  

พวกเขาจำเป็นต้องกำหนดมาตรฐานสำหรับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯและนักการทูตในอิหร่านลิเบียโซมาเลียซูดานซีเรียและเยเมนและที่จุดตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐอเมริกาซึ่งจะตัดสินว่าใครจากประเทศเหล่านั้นยังสามารถเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาได้

นักกฎหมายและผู้สนับสนุนทั้งห้ามและห้ามการเดินทางกล่าวว่าผลที่ได้อาจเป็นความท้าทายทางกฎหมายของนักเดินทางผู้อพยพและผู้สนับสนุนของพวกเขา

ผู้สนับสนุนผู้อพยพกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นของการห้ามกล่าวว่าพวกเขาจะอยู่ที่สนามบินเพื่อช่วยเหลือนักเดินทางที่เดินทางมาที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองพยายามที่จะส่งกลับ

รัฐบาลนิวยอร์กตรวจคนเข้าเมืองกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่ามีแผนที่จะไปที่สนามบินนานาชาติจอห์นเอฟเคนเนดีในนิวยอร์กว่า“ ตรวจสอบผลกระทบของการห้ามมุสลิมและผู้ลี้ภัยของทรัมป์”

รอคำจำกัดความ  

การพิจารณาคดีในวันจันทร์ที่ปกคลุมห้าเดือนของการต่อสู้ทางกฎหมายอย่างหนักการเมือง ศาลสหรัฐสูงสุดกลับทยอยยกเลิกการห้าม 90 วันของทรัมป์ในศาลล่างนักเดินทางจาก 6 ประเทศซึ่งจำเป็นต้องกลั่นกรองภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ทรัมป์ดำเนินการแบน 120 วันสำหรับผู้ลี้ภัยทุกคน

ศาลกล่าวว่าจะมีการทบทวนกรณีโดยรวมในเดือนตุลาคมซึ่งหมายความว่าทั้งคู่จะดำเนินการเรียนการสอนในตอนนั้นหากพวกเขาสามารถขยายเวลาได้หากกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองยังคงอ่อนแอเกินไป

ผู้ลี้ภัยอาจมีการถกเถียงกันเร็วกว่านี้: การบริหารของทรัมป์ได้ลดจำนวนผู้ลี้ภัยที่จะรับเข้าประจำปีเป็น 50,000 กระทรวงการต่างประเทศกล่าวเมื่อวันอังคารว่าจะถึงเกณฑ์นั้นภายในสองสัปดาห์ถัดไป

แต่นักเดินทางที่ไม่ใช่ผู้ลี้ภัยที่มีความหวังจำนวนมากจากหกประเทศอาจได้รับผลกระทบ ศาลกล่าวเฉพาะผู้ที่มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญหรือแท้ - สุจริตโดยมีบุคคลหรือกลุ่มชาวอเมริกันเท่านั้นที่สามารถเข้าร่วมได้ในช่วงเวลาของการห้าม

ซึ่งจะรวมถึงในตัวอย่างของศาลผู้ที่มีญาติสนิทผู้ที่ยอมรับในมหาวิทยาลัยหรือรับงานเพื่อเข้าทำงาน

แต่มันขยายไปถึงคนที่มีครอบครัวห่างไกลหรือผู้ที่สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยหรืองานเท่านั้น

  ผู้พิพากษาหัวโบราณคลาเรนซ์โทมัสผู้ซึ่งต้องการห้ามใครในหกประเทศเขียนเมื่อวันจันทร์ว่าเขากลัวคำตัดสินของศาล "จะพิสูจน์ไม่ได้"

  มันจะเชิญท่วมท้นการดำเนินคดีจนกว่าคดีนี้จะได้รับการแก้ไขในที่สุดในฐานะคู่กรณีและศาลเพื่อพิจารณาว่าอะไรคือความสัมพันธ์ที่แท้จริงโดยสุจริต

Heather Nauert โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าพวกเขากำลังรอให้กระทรวงยุติธรรมให้คำแนะนำเกี่ยวกับ

"เรายังไม่มีคำจำกัดความที่กระทรวงการต่างประเทศสำหรับเรื่องนี้" เธอกล่าว

"ทุกคนต้องการได้รับสิทธินี้ พวกเขาต้องการเห็นสิ่งนี้นำมาใช้อย่างเป็นระเบียบ "

  David Lapan โฆษกแผนกความมั่นคงแห่งมาตุภูมิกล่าวว่าทั้งสามแผนกมีการหารือ “ คำแนะนำจะมีให้ในเวลาสำหรับการดำเนินการในวันพรุ่งนี้” เขากล่าวในสัปดาห์นี้  

แม้ว่าการห้ามถูกบล็อกเป็นเวลาห้าเดือนผู้มาจากทั้งหกประเทศก็ลดลงเนื่องจากการตรวจค้นที่เข้มงวดมากขึ้น จำนวนผู้มาเยือนลดลงประมาณครึ่งหนึ่งในเดือนมีนาคมและเมษายนเพียง 6,372 คนจาก 12,100 คนในสองเดือนในปี 2559