ผู้โจมตีในกรุงปารีสในรายการเฝ้าระวังที่น่ากลัวมีใบอนุญาตปืน

19
05月

ปารีส - คำถามเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าผู้หัวรุนแรงชนรถยนต์ที่บรรทุกอาวุธและถังแก๊สเข้าไปในรถตู้ตำรวจในกรุงปารีส 'Champs-Elysees สามารถถือใบอนุญาตใช้อาวุธปืนได้หรือไม่

Adam Djaziri อายุ 31 ปีที่อยู่ในรายการเฝ้าดูพวกหัวรุนแรงตั้งแต่ปี 2558 ถูกสังหารในบ่ายวันจันทร์เนื่องจากรถของเขาถูกชนเข้ากับรถตู้บนถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองหลวงฝรั่งเศส

มีปืนพกสองกระบอกและปืนไรเฟิลจู่โจมแบบ Kalashnikov ในรถในขณะที่มีอาวุธซ่อนอยู่ที่บ้านของผู้โจมตีซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์

พ่อของ Djaziri ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่นั้นบอกกับ AFP ว่าเขาฝึกยิงเป็นกีฬาและแหล่งข่าวใกล้เคียงกับการสอบสวนกล่าวว่าเขามีอาวุธที่ลงทะเบียนเก้ารายการรวมถึงปืนพกและปืนไรเฟิลจู่โจม

นอกจากนี้หัวหน้าสหพันธ์ยิงปืนชาวฝรั่งเศสกล่าวว่าตำรวจได้ไปเยี่ยมสโมสรยิงของ Djaziri เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเขาซึ่งหมายความว่าพวกเขารู้เกี่ยวกับความสนใจในปืนของเขา

การโจมตีที่พยายามทำนั้นมาพร้อมกับประเทศฝรั่งเศสที่ยังอยู่ในภาวะฉุกเฉินหลังจากมีการโจมตีของพวกหัวรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 230 คนตั้งแต่ปี 2558

เมื่อรัฐบาลเดือนเก่าของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครอนเตรียมที่จะเปิดเผยกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายที่รุนแรงขึ้นใหม่นายกรัฐมนตรีเอ็ดวาร์ดฟิลิปป์แสดงความไม่พอใจที่ Djaziri ได้รับใบอนุญาตปืน

"สิ่งที่ฉันรู้ในขั้นตอนนี้คืออาวุธแรกที่มอบให้ก่อนบุคคลนี้จะถูกตั้งค่า" ฉันกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับโทรทัศน์ BFM และวิทยุ RMC แต่ฉันได้เพิ่มว่า "ไม่มีใครสามารถพอใจได้ - ไม่ใช่ฉันอย่างแน่นอน "Djaziri นั้นสามารถครอบครองอาวุธอันตรายได้หลังจากถูกจับตามอง

หัวหน้ากลุ่มสหพันธ์ยิงปืนชาวฝรั่งเศส Philippe Crochard กล่าวว่า Djaziri ได้รับใบอนุญาตเป็นเวลาหกปีและแหล่งข่าวใกล้เคียงกับการสอบสวนกล่าวว่าผู้โจมตีขอต่ออายุใบอนุญาตของเขาในเดือนกุมภาพันธ์

"ตำรวจสองนายเข้ามาในเดือนตุลาคม 2559 และถามคำถามเกี่ยวกับบุคคลนี้ มันไม่ใช่ขั้นตอนปกติดังนั้นฉันคิดว่าพวกเขามีเหตุผล "Crochard บอกกับ AFP

ญาติที่ถูกคุมขัง

อดีตภรรยาพี่ชายและพี่สะใภ้ของ Djaziri ถูกควบคุมตัวในช่วงสายเมื่อวันจันทร์หลังจากตำรวจสอบสวนที่บ้านของครอบครัวใน Plessis-Pate ทางใต้ของกรุงปารีส พ่อของ Djaziri ถูกควบคุมตัวเช่นกันแหล่งข่าวกล่าว

ยกขึ้นในครอบครัวมุสลิมซาลาฟิสต์อย่างเคร่งครัด Djaziri ไม่มีประวัติอาชญากรรม แต่ได้รับความสนใจจากเจ้าหน้าที่หลังจากเดินทางไปตุรกีหลายครั้ง - เป็นเส้นทางที่นักสู้ชาวยุโรปหลายคนมุ่งหน้าสู่ซีเรีย - ซึ่งเขากล่าวว่าเป็นการทำงาน

รอยไหม้ถูกพบในร่างกายของ Djaziri แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเขาตายไปแล้วแหล่งข่าวใกล้ชิดกับการสอบสวนกล่าว ไม่มีการบาดเจ็บล้มตายอื่น ๆ จากการพยายามโจมตีและไม่มีกลุ่มใดอ้างสิทธิ์

ตั้งแต่การโจมตีในปารีสขนาดใหญ่ในเดือนพฤศจิกายน 2558 และการโจมตีรถบรรทุก Nice เมื่อปีที่แล้วฝรั่งเศสได้เห็นการโจมตีที่น้อยกว่าโดยมีเป้าหมายอยู่ที่กองกำลังรักษาความปลอดภัย

Djaziri เสียชีวิตเพียงไม่นานจากจุดที่ Champs-Elysees ซึ่งมีพวกหัวรุนแรงยิงตายเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อสองเดือนที่แล้ว

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาชายชาวอัลจีเรียคนหนึ่งได้โจมตีตำรวจด้วยค้อนนอกมหาวิหารนอเทรอดามซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งขณะที่กองทหารยิงตายที่สนามบินออร์ลี่ในเมืองหลวงเมื่อเดือนมีนาคม

ในเดือนกุมภาพันธ์มีชายคนหนึ่งถืออาวุธมีดแมเชเทตโจมตีมือทหารสี่คนลาดตระเวนนอกพิพิธภัณฑ์ลูฟ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเจอราร์ดคอลอมบ์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเหตุการณ์ Champs-Elysees "แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าระดับการคุกคามยังคงสูงมากในฝรั่งเศส"

มาตรการฉุกเฉิน

รายละเอียดเล็กน้อยได้เกิดขึ้นจากกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายใหม่ที่จะเปิดเผยในวันพุธที่

แต่ร่างที่รั่วไหลไปสู่ ​​Le Monde ทุกวันได้จุดประกายความกังวลในหมู่นักรณรงค์เพื่อเสรีภาพที่สามารถทำมาตรการถาวรเช่นความสามารถในการค้นหาในเวลาใดก็ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

ร่างพระราชบัญญัตินี้อาจมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ปิดสถานที่สักการะในบริเวณที่ต้องการป้องกันการโจมตีในอนาคต

สถานะปัจจุบันของเหตุฉุกเฉินมีกำหนดจะหมดอายุในวันที่ 15 กรกฎาคม แต่รัฐบาลกำลังพยายามที่จะขยายออกไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน