หัวเว่ยของจีนตบแบนออสเตรเลียเครือข่ายมือถือ 5G เป็น 'แรงจูงใจทางการเมือง'

19
05月

ฮ่องกง / ซิดนีย์ (รอยเตอร์) - ออสเตรเลียสั่งห้าม Huawei Technologies Co Ltd [HWT.UL] จัดหาอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายมือถือ 5G ที่อ้างถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของประเทศผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น“ แรงจูงใจทางการเมือง”

การประกาศห้ามเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเป็นการส่งสัญญาณว่าท่าทีที่แข็งค่าของออสเตรเลียไปสู่คู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองได้จมปลักกับข้อกล่าวหาของแคนเบอร์ราในเรื่องการเมืองจีน

สิ่งนี้สอดคล้องกับมาตรการของสหรัฐอเมริกาที่จะ จำกัด Huawei และผู้ใช้งานร่วมกับ ZTE Corp ( ) จากตลาดที่มีกำไรด้วยเหตุผลที่คล้ายคลึงกัน

ออสเตรเลียกล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมลเมื่อวันพฤหัสบดีว่าโดยปกติแล้วกฎความมั่นคงแห่งชาติจะบังคับใช้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในปัจจุบันจะขยายไปถึงซัพพลายเออร์อุปกรณ์

บริษัท “ ที่มีแนวโน้มว่าจะต้องได้รับการชี้แนะทางพิเศษจากรัฐบาลต่างประเทศ” จะทำให้เครือข่ายของประเทศเสี่ยงต่อการเข้าถึงหรือรบกวนโดยไม่ได้รับอนุญาตและแสดงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

คำสั่งไม่ได้ระบุ บริษัท จีน แต่เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียกล่าวว่าคำสั่งดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่หัวเว่ยและกีดกันการมีส่วนร่วมในเครือข่าย

หัวเว่ยผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกถูกยิงเมื่อวันศุกร์โดยระบุว่าการห้าม 5G นั้นเป็น“ แรงจูงใจทางการเมือง” และไม่เคยถูกขอให้มีส่วนร่วมในงานข่าวกรองในนามของรัฐบาลใด ๆ

“ กฎหมายจีนไม่อนุญาตให้รัฐบาลมีอำนาจในการบังคับให้ บริษัท โทรคมนาคมติดตั้งแบ็คดอร์อุปกรณ์ฟังหรือมีส่วนร่วมในพฤติกรรมใด ๆ ที่อาจส่งผลต่ออุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมของประเทศอื่น ๆ ” กล่าวเสริม

ความหวังต่อการจารกรรม

หัวเว่ยซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ของเครือข่าย 4G ในออสเตรเลียแล้วยังชี้ให้เห็นว่าไม่มีความแตกต่างพื้นฐานระหว่างสถาปัตยกรรม 4G และ 5G และหลังนั้นรับประกันความแข็งแกร่งของความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวกรองตะวันตกเป็นเวลาหลายปีที่เกิดความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของหัวเว่ยกับรัฐบาลจีนและความเป็นไปได้ที่จะใช้อุปกรณ์ในการจารกรรม

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานสนับสนุนข้อสงสัยนี้ แต่กฎหมายจีนกำหนดให้องค์กรและประชาชนต้องสนับสนุนช่วยเหลือและร่วมมือกับงานข่าวกรอง

“ นั่นคือสิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อคุณมีกลยุทธ์ที่สอดคล้องของ บริษัท จีนกับรัฐบาลจีน” จอห์นวอเตอร์เตอร์รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรของ บริษัท ไซเบอร์ FireEye Inc ( )

“ (ออสเตรเลีย) โดยทั่วไปได้ตัดสินใจที่จะใช้จ่ายเงินมากขึ้นเพื่อควบคุมระบบการสื่อสารระดับชาติของพวกเขาได้มากขึ้นเพราะพวกเขาต่อต้านคู่แข่งที่จะเสียสละระยะสั้นในระยะสั้นเพื่อผลประโยชน์ด้านสติปัญญาในระยะยาว”

กังวลของจีน

จีนแสดงความกังวลต่อการห้ามหัวเว่ย 5G ของออสเตรเลียและกล่าวว่าแคนเบอร์ราไม่ควรใช้ข้ออ้างเรื่องความมั่นคงของชาติในการสร้างอุปสรรคและดำเนินการเลือกปฏิบัติ

“ เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียละทิ้งอคติเชิงอุดมการณ์และจัดให้มีสภาพแวดล้อมการแข่งขันที่เป็นธรรมสำหรับการดำเนินงานของ บริษัท จีนในออสเตรเลีย” นายลางคังโฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันในวันพฤหัสบดี

กระทรวงพาณิชย์กล่าวว่าออสเตรเลียได้ทำการตัดสินใจที่ผิดพลาดซึ่งจะส่งผลเสียต่อ บริษัท ในทั้งสองประเทศ

ออสเตรเลียเคยห้ามหัวเว่ยให้จัดหาอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายใยแก้วนำแสงและย้ายไปปิดกั้นไม่ให้วางสายเคเบิลใต้น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก

แต่การแยกหัวเว่ยออกจากเครือข่ายมือถือเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างออสเตรเลียและจีนซึ่งนายกรัฐมนตรีมัลคอล์มเทิร์นบูลล์ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีขาออกเมื่อสองสัปดาห์ก่อนได้พยายามที่จะรีเซ็ตด้วยคำพูดประนีประนอม

ร้านหัวเว่ยเป็นภาพในสิงคโปร์ 8 สิงหาคม 2561 REUTERS / Edgar Su

“ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะพยายามสร้างความสัมพันธ์นี้ขึ้นมาใหม่” James Leibold รองศาสตราจารย์ด้านการเมืองและเอเชียศึกษาจากมหาวิทยาลัย La Trobe กล่าว

“ พวกเขาจะไม่ลืมภาษาแปลกก่อนหน้าของ Turnbull ในไม่ช้า” เขากล่าว

Turnbull จะถูกแทนที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีโดยเหรัญญิกก็อตต์มอร์ริสันที่ได้รับการโหวตเป็นผู้นำพรรคเสรีนิยมในวันศุกร์ที่

รายงานโดย Tom Westbrook และ Byron Kaye ใน SYDNEY; รายงานเพิ่มเติมโดย Sijia Jiang ในฮ่องกง, Jonathan Barrett ใน SYDNEY และ Ben Blanchard ในปักกิ่ง แก้ไขโดย Darren Schuettler, Alexandra Hudson และ Himani Sarkar

มาตรฐานของเรา: