พิเศษ: วิธีที่อิหร่านส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงเอาชนะการคว่ำบาตรของสหรัฐในการบรรทุกน้ำมันไปยังเอเชีย

19
05月

สิงคโปร์ / แบกแดด / ทริโพลิ (รอยเตอร์) - มีเรือบรรทุกน้ำมันอย่างน้อยสองลำที่ขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงอิหร่านไปยังเอเชียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาแม้สหรัฐจะถูกคว่ำบาตรต่อการขนส่งดังกล่าวก็ตามจากการวิเคราะห์ของรอยเตอร์ข้อมูลการติดตามเรือและข้อมูลท่าเรือ และผู้ค้า

รูปถ่าย: ก๊าซลุกเป็นไฟบนแท่นผลิตน้ำมันในแหล่งน้ำมัน Soroush เห็นข้างธงชาติอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียอิหร่าน 25 กรกฎาคม 2548 REUTERS / Raheb Homavandi / ไฟล์รูปภาพ

การจัดส่งถูกบรรทุกลงเรือบรรทุกน้ำมันพร้อมเอกสารที่แสดงว่าน้ำมันเตาคืออิรัก แต่แหล่งอุตสาหกรรมน้ำมันของอิรัก 3 แห่งและ Prakash Vakkayil ผู้จัดการ บริษัท ขนส่งสินค้าของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) Yacht International Co กล่าวว่าเอกสารดังกล่าวถูกปลอมแปลง

ผู้คนกล่าวว่าพวกเขาไม่รู้ว่าใครเป็นคนสร้างเอกสารหรือเมื่อใด

การถ่ายโอนแสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยน้ำมันเตาอิหร่านบางส่วนกำลังทำการซื้อขายแม้จะมีการลงโทษในเดือนพฤศจิกายน 2018 เนื่องจากวอชิงตันพยายามกดดันอิหร่านในการละทิ้งโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ พวกเขายังแสดงให้เห็นว่าผู้ค้าบางรายได้ฟื้นฟูกลยุทธ์ที่ใช้ในการคว่ำบาตรอิหร่านเมื่อปี 2555 และ 2559 ( )

“ ผู้ซื้อบางคน ... ต้องการน้ำมันอิหร่านโดยไม่คำนึงถึงวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ของสหรัฐที่จะปฏิเสธรายได้น้ำมันของเตหะรานและอิหร่านจะหาวิธีที่จะทำให้ปริมาณการไหลของน้ำมันไหลผ่าน” นายปีเตอร์เคอร์แนนหัวหน้านักวิเคราะห์ด้านพลังงาน

ในขณะที่สหรัฐอเมริกาอนุญาตให้มีการยกเว้นชั่วคราว 8 ประเทศที่อนุญาตให้ซื้อน้ำมันดิบอิหร่านได้อย่าง จำกัด การยกเว้นเหล่านี้ไม่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ที่กลั่นจากน้ำมันดิบรวมถึงน้ำมันเตาซึ่งส่วนใหญ่ใช้เพื่อขับเคลื่อนเครื่องยนต์ของเรือขนาดใหญ่

ไม่มีการบันทึกที่ Basra

เอกสารที่ถูกส่งต่อไปยัง Reuters โดยเจ้าของเรือกล่าวว่า Grace 1, 300,000 ตัน, supertanker, เอาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ Basra, อิรัก, ระหว่าง 10 ธันวาคมและ 12 ธันวาคม, 2018. แต่ตารางการโหลดพอร์ต Basra ที่ตรวจสอบโดย Reuters ไม่แสดงรายการ Grace 1 เหมือนอยู่ในพอร์ตระหว่างวันที่เหล่านั้น

แหล่งอุตสาหกรรมอิรักหนึ่งแหล่งที่มีความรู้เกี่ยวกับการดำเนินงานของท่าเรือยืนยันว่าไม่มีบันทึกของเกรซ 1 ที่บาสราในช่วงเวลานี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ตรวจสอบข้อมูลจากผู้ให้บริการข้อมูลการติดตามเรือสี่ราย ได้แก่ Refinitiv, Kpler, IHS Markit และ Vessel Finder เพื่อค้นหา Grace 1 ในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งสี่แสดงให้เห็นว่าเกรซ 1 มีระบบการระบุอัตโนมัติ (AIS) หรือช่องสัญญาณดาวเทียมของมันถูกปิดระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายนถึง 14 ธันวาคม 2018 ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถติดตามตำแหน่งได้

ข้อมูลจากเกรซ 1 ปรากฏตัวอีกครั้งในน่านน้ำใกล้กับท่าเรือบันดาร์ Assaluyeh ของอิหร่านซึ่งเต็มไปด้วยข้อมูล สินค้าถูกถ่ายโอนไปยังเรือขนาดเล็กสองลำในน่านน้ำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในเดือนมกราคมจากจุดที่เรือลำหนึ่งส่งน้ำมันเชื้อเพลิงมายังสิงคโปร์ในเดือนกุมภาพันธ์

เอกสารการจัดส่งแสดงให้เห็นว่ามีการโอนถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 284,000 ตันในสินค้าที่ติดตามโดยรอยเตอร์ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 120 ล้านดอลลาร์ในราคาปัจจุบัน

เจ้าหน้าที่กระทรวงน้ำมันของอิหร่านปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ศุลกากรสิงคโปร์ไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็น

The Grace 1 ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันปานามาได้รับการบริหารจัดการโดย บริษัท ที่ให้บริการด้านการขนส่งในสิงคโปร์ตามข้อมูลของ IShips Management Pte Ltd IShips ไม่ตอบสนองต่อการร้องขอหลายความคิดเห็นผ่านทางอีเมลหรือโทรศัพท์

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์เข้าเยี่ยมชมสำนักงานที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของ IShips แต่ได้รับการบอกกล่าวจากผู้เช่าปัจจุบันว่า บริษัท ได้ย้ายออกไปเมื่อสองปีก่อน

(MAP: การเคลื่อนไหวของเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ระหว่างอิรักอิหร่านและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ - )

การขนส่งทางเรือ

ข้อมูลการติดตามเรือที่วิเคราะห์โดยรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าเกรซ 1 โผล่ออกมาจากช่วงเวลาที่ไม่ได้ส่งตำแหน่งของมันไปเกือบ 500 กิโลเมตรทางใต้ของอิรัก มันอยู่ใกล้กับชายฝั่งอิหร่านด้วยร่างของมัน - เรืออยู่ในน้ำลึกแค่ไหน - ใกล้มากที่สุดแสดงให้เห็นว่ามันเต็มไปด้วยรถถังขนส่งสินค้า

ข้อมูลเกรซ 1 ถ่ายโอนสินค้าไปยังเรือบรรทุกขนาดเล็กสองลำระหว่างวันที่ 16 และ 22 มกราคมในน่านน้ำนอกชายฝั่งรัฐฟูไจราห์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

หนึ่งในนั้นคือเรือ Kriti Island ที่มีกำลังการผลิต 130,000 ตันบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงลงในคลังเก็บสินค้าในสิงคโปร์ประมาณวันที่ 5 ถึง 7 กุมภาพันธ์ Reuters ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ซื้อน้ำมันเตาสำหรับการจัดเก็บในสิงคโปร์

เกาะ Kriti บริหารงานโดย Avin International SA ของกรีซ

เรือบรรทุกลำนั้นได้รับการเช่าเหมาลำจาก Blutide Pte Ltd ซึ่งตั้งอยู่ในสิงคโปร์เพื่อเดินทางไปยังสิงคโปร์นาย George Mylonas ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Avin International กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ Mylonas ยืนยันว่าเกาะ Kriti ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจาก Grace 1

ไม่มีข้อบ่งชี้ว่า Avin International ส่งน้ำมันเชื้อเพลิงอิหร่านโดยเจตนา Mylonas กล่าวว่า บริษัท ของเขาได้ดำเนินการตรวจสอบสถานะที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าถูกต้องตามกฎหมาย

ใบรับรองแหล่งกำเนิด

Mylonas ส่งสำเนาใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (COO) ทางอีเมลของรอยเตอร์ที่เขากล่าวว่าให้บริการโดยผู้เช่า - ซึ่งหมายถึง Blutide - แสดงน้ำมันเตา 1 ที่บรรจุไว้ที่ Basra ในวันที่ 10 และ 12 ธันวาคม 2018

“ หนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าและข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับไม่ได้เปิดเผยการเชื่อมต่อใด ๆ กับอิหร่านนับประสาว่าสินค้าน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นมีต้นกำเนิด” จากที่นั่น Mylonas เขียน

Mylonas กล่าวว่าเจ้าของผู้จัดการผู้ส่งสินค้าผู้รับสินค้าและผู้เช่าเหมาลำของ Grace 1 ได้รับการคัดเลือกจาก Avin International “ ไม่มีสถานการณ์ที่จะทำให้ซีโอโอเป็นต้นกำเนิดที่น่าสงสัย” เขากล่าวผ่านทางอีเมล์

เขาบอกว่าเขาได้รับแจ้งจากผู้เช่าเรือว่าเกรซ 1 หยุดในน่านน้ำนอกอิหร่านในช่วงปลายเดือนธันวาคมและต้นเดือนมกราคมเพื่อ“ ซ่อมแซมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลที่ชำรุด” ก่อนจะแล่นไปยังฟูไจราห์

เอกสารที่จัดทำโดย Mylonas กล่าวว่านักการตลาดน้ำมันของอิรัก SOMO รับรองเกรซ 1 ในเดือนธันวาคมโหลดน้ำมันเชื้อเพลิงอิรักทั้งหมด 284,261 ตัน

Reuters แชร์เอกสารกับเจ้าหน้าที่ SOMO ในอิรักที่กล่าวว่า "ปลอม" และ "ผิดอย่างสมบูรณ์" เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะระบุชื่อโดยอ้างถึงนโยบายการสื่อสารของนักการตลาด

แหล่งอุตสาหกรรมน้ำมันอิรักอีกสองแห่งที่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับท่าเรือ Basra และการปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมน้ำมันยังกล่าวอีกว่า

ทั้งสองแหล่งกล่าวว่าเอกสารเจาะลายเซ็นของผู้จัดการที่ไม่ได้ทำงานที่พอร์ต Basra ในวันที่ระบุ เอกสารนี้ยังมีวันที่ที่ขัดแย้ง: มันระบุระยะเวลาในการโหลดของ 10 ธันวาคมและ 12, 2018 แต่วันที่ลงชื่อออกสำหรับการทำธุรกรรมของ 12 มกราคม 2018

'พิจารณาถูกปลอมแปลง'

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำที่สองที่ซึ่งเรือบรรทุกสินค้าเกรซ 1 ได้รับการว่าจ้างคือจอมพลซีซึ่งเป็นเรือขนาด 130,000 ตัน

มันถูกผูกไว้กับสิงคโปร์ในช่วงครึ่งแรกของเดือนกุมภาพันธ์ แต่เปลี่ยนหลักสูตรเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่จอดรถนอกมาเลเซียตะวันตก สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นเจ้าของจอมพลซี

ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นายจอมพลซีได้โอนสินค้าไปยังเรือลำอื่นที่เรียกว่าลิเบียซึ่งเป็นเจ้าของและบริหารงานโดย บริษัท ขนส่งทางทะเลแห่งชาติของตริโปลี (GNMTC)

โฆษกของ GNMTC กล่าวว่าลิเบียได้รับใบอนุญาตจากบลูไทด์ซึ่งเป็น บริษัท สิงคโปร์แห่งเดียวที่เช่าเหมาลำเกาะ Kriti

Blutide ลงทะเบียนเป็น บริษัท ในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2018 ผู้ถือหุ้นจดทะเบียนและผู้อำนวยการคนเดียวของสิงคโปร์ Basheer Sayeed กล่าวว่าทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งและไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมของ บริษัท

GNMTC เจ้าของสาธารณรัฐลิเบีย“ ไม่ทราบว่าในทุกขั้นตอนว่าสินค้านั้นเชื่อมโยงกับอิหร่านหรือไม่” โฆษกของ บริษัท กล่าวผ่านทางอีเมล์

GNMTC มอบสำเนา COO ของรอยเตอร์ให้กับ บริษัท เรือขนส่ง Yacht International ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐฟูไจราห์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจอมพลซีได้บรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงอิรักซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของอิรักในระหว่างการถ่ายโอนจากเรือสู่น่านน้ำ .

อย่างไรก็ตามผู้จัดการฝ่ายจัดส่งของ Yacht International Prakash Vakkayil กล่าวในอีเมลที่ บริษัท ของเขาไม่ได้ออกใบรับรองและ“ พิจารณาว่าเป็นการปลอมแปลง”

โฆษกของ GNMTC ไม่ตอบสนองต่อคำถามติดตามจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ณ วันที่ 20 มีนาคมข้อมูลแสดงให้เห็นว่าลิเบียตั้งอยู่ใกล้กับจอมพลซีนอกชายฝั่งทางตะวันตกของมาเลเซียโดยปกติแล้วเรือประจำตำแหน่งจะใช้สำหรับการถ่ายโอนระหว่างเรือต่อเรือ

รอยเตอร์ไม่สามารถระบุได้ทันทีว่าการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลิเบียถืออยู่นั้นยังคงอยู่บนเรือหรือไม่

รายงานโดย Roslan Khasawneh ในสิงคโปร์, Ahmed Rasheed ใน BAGHDAD และ Ahmed Elumami ใน TRIPOLI; รายงานเพิ่มเติมโดย Jonathan Saul ใน LONDON และ Parisa Hafezi ในดูไบ; เรียบเรียงโดย Henning Gloystein, Christian Schmollinger และ Kenneth Maxwell

มาตรฐานของเรา: