Martin Sorrell เลิกเป็นหัวหน้ากลุ่มโฆษณา WPP ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

19
05月

มาร์ตินซอร์เรล (Martin Sorrell) ผู้สร้าง WPP ให้เป็นเอเจนซี่โฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลกตลอด 33 ปีแห่งการเจรจาตกลงยุติในวันเสาร์หลังจากข้อกล่าวหาว่าประพฤติตนไม่เหมาะสม

การจากไปของซีอีโอที่สร้างชุดชายสองคนเป็นหนึ่งใน บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรโดยมีพนักงาน 200,000 คนใน 112 ประเทศออกจาก WPP โดยไม่มีเจ้านายในเวลาที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมและเมื่อกลุ่มอยู่ภายใต้ความเครียด

WPP ตะลึงตลาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเมื่อมีการกล่าวว่าได้แต่งตั้งนักกฎหมายเพื่อสอบสวนการประพฤติมิชอบของ Sorrell เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่ในจดหมายถึงเจ้าหน้าที่ WPP ที่ตีพิมพ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเขากล่าวว่า "การหยุดชะงักในปัจจุบัน" คือ "สร้างแรงกดดันที่ไม่จำเป็นต่อธุรกิจ"

เขากล่าวว่าเขาได้ตัดสินใจแล้วว่า“ เพื่อผลประโยชน์ของคุณเพื่อผลประโยชน์ของลูกค้าของเราเพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นทุกรายทั้งใหญ่และเล็กและเพื่อผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียอื่น ๆ ทั้งหมดของเรา

ประธาน Roberto Quarta จะกลายเป็นประธานกรรมการบริหารจนกว่าจะพบผู้บริหารระดับสูงคนใหม่ขณะที่ Mark Read ผู้บริหารระบบดิจิตอล WPP และ Andrew Scott หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของยุโรปได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการร่วมกัน

อ่านที่ก่อนหน้านี้นั่งอยู่บนกระดานหลักของ WPP ได้รับการยกย่องอย่างดีในอุตสาหกรรมขณะที่ Scott มีส่วนร่วมในกลยุทธ์การเข้าซื้อกิจการและไม่เกี่ยวข้องกับลูกค้า

บริษัท จะพิจารณาผู้สมัครภายในและภายนอกสำหรับงานสูงสุดในกระบวนการที่อาจใช้เวลาหลายเดือน

“ เห็นได้ชัดว่าฉันเสียใจที่ต้องออกจาก WPP หลังจาก 33 ปี” Sorrell กล่าวในแถลงการณ์ “ มันเป็นความมุ่งมั่นความมุ่งมั่นและแหล่งพลังงานมาเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามฉันเชื่อว่ามันเป็นผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของธุรกิจถ้าฉันก้าวลงไปตอนนี้”

WPP กล่าวว่าการสอบสวนซึ่งถือว่าเป็นความไม่เหมาะสมทางการเงินได้สรุป มันไม่ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม แต่ทำซ้ำคำสั่งก่อนหน้าว่าข้อกล่าวหาไม่ได้เกี่ยวข้องกับจำนวนเงินที่เป็นสาระสำคัญกับ บริษัท

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับซอร์เรลล์กล่าวว่าเขาไม่พอใจกับวิธีการตรวจสอบที่ถูกจัดการทำให้เขาไม่แน่ใจว่าเขาจะได้ทำงานกับบอร์ดอีกครั้งหรือไม่

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ากลุ่มที่แผ่กิ่งก้านสาขาซึ่งได้รับการปรับโครงสร้างใหม่หลังจากการใช้จ่ายที่ลดลงจากลูกค้าบางรายเป็นเวลาหนึ่งปีสามารถขายสินทรัพย์บางส่วนได้หากนำโดยฝ่ายบริหารที่แตกต่างกัน

ความรักและความตั้งใจ

Sorrell เป็นผู้บริหารที่ให้บริการยาวนานที่สุดในดัชนี FTSE 100 blue chip สร้าง WPP ให้เป็นหนึ่งใน บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรโดยใช้เวลาสามทศวรรษในการจัดการอย่างไม่หยุดยั้ง เขาเป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงและมีรายได้สูงที่สุดในประเทศ

ในช่วงเวลาที่เขาขยายกิจการไปสู่หน่วยงานสร้างสรรค์อันดับต้น ๆ ได้แก่ J. Walter Thompson และ Young & Rubicam รวมถึงนักวางแผนและผู้ซื้อสื่อ บริษัท วิจัยการตลาดและกลุ่มประชาสัมพันธ์เช่น Finsbury

ปัจจุบันมีอยู่ใน 112 ประเทศ WPP ให้บริการลูกค้ารวมถึงฟอร์ดยูนิลีเวอร์พีแอนด์จีและ บริษัท ชั้นนำทั่วโลก

มันส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเพื่อนของ Omnicom, Publicis และ IPG ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินเนื่องจากกลุ่มดังกล่าวได้ทำการงานใหม่อย่างจริงจัง แต่ได้รับผลกระทบในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาจากการใช้จ่ายที่ลดลงจากกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคยูนิลีเวอร์และพีแอนด์จีและการสูญเสียบัญชีขนาดใหญ่

รูปถ่าย: เซอร์มาร์ตินซอร์เรลล์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WPP เข้าร่วมการประชุมประจำปี World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอสประเทศสวิตเซอร์แลนด์วันที่ 23 มกราคม 2561 REUTERS / Denis Balibouse / File File

การโยกย้ายโฆษณาออนไลน์และการรุกล้ำเข้าไปในการวิจัยตลาดของที่ปรึกษาเช่น Accenture ได้เพิ่มความกดดัน หุ้นของ บริษัท จะลดลงประมาณร้อยละ 30 ในปีนี้

บริษัท กล่าวว่า Sorrell จะพร้อมให้ความช่วยเหลือในช่วงการเปลี่ยนภาพและคนที่มีความหมายเหมือนกันกับกลุ่มการตลาดของอังกฤษบอกกับพนักงานว่าพวกเขาจะต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

“ ในฐานะผู้ก่อตั้งฉันสามารถพูดได้ว่า WPP ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของชีวิตหรือความตายมันเป็นและจะมีความสำคัญมากกว่านั้น” Sorrell กล่าว “ โชคดีและโชคดีสำหรับคุณทุกคน กลับไปสู่อนาคต”

รายงานโดย Kate Holton; แก้ไขโดย Kevin Liffey, Alistair Bell และ Daniel Wallis

มาตรฐานของเรา: