ศาลออสเตรเลียปฏิเสธการบันทึกของผู้ปรับกับ Westpac

19
05月

ซิดนีย์ (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ศาลออสเตรเลียปฏิเสธเมื่อวันอังคารที่จะอนุมัติการปรับบันทึก A $ 35 ล้าน ($ 25 ล้าน) ปรับ Westpac Banking Corp ( ) โดยองค์กรกำกับดูแลสำหรับการใช้การคำนวณที่ไม่เหมาะสมเพื่อตรวจสอบว่าลูกค้าสามารถซื้อสินเชื่อบ้าน

คนเดินถนนมองที่โทรศัพท์ของเขาขณะที่เขาเดินผ่านโลโก้ของ Westpac Banking Corp ของออสเตรเลียซึ่งตั้งอยู่นอกสาขาในใจกลางเมืองซิดนีย์ประเทศออสเตรเลียวันที่ 5 พฤศจิกายน 2018 REUTERS / David Gray

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นต่อคณะกรรมาธิการหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) หลังจากการไต่สวนสาธารณะในภาคการเงินพบว่าไม่สามารถหยุดการกระทำผิดกฎหมายของธนาคารรายใหญ่ได้

การประกาศของ ASIC ในเดือนกันยายนที่ Westpac ได้ตกลงที่จะจ่ายค่าปรับถูกมองว่าเป็นชัยชนะที่ไม่ดีที่จำเป็นสำหรับการควบคุมตามที่มันพยายามที่จะสร้างชื่อเสียงในฐานะตำรวจที่ยากลำบากในจังหวะ

แต่ผู้พิพากษาของศาล Nye Perram ปฏิเสธที่จะยอมให้มีการลงโทษเนื่องจาก ASIC ล้มเหลวในการพิสูจน์การกระทำผิดของธนาคารและไม่ได้แสดงให้เห็นว่ามันคำนวณค่าปรับได้อย่างไร

“ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะประเมินความสมเหตุสมผลของการลงโทษหากไม่ทราบว่าต้องทำการลงโทษอย่างไร” Perram กล่าวในการตัดสินเป็นลายลักษณ์อักษร

“ ศาลไม่ควรคาดว่าจะอนุมัติการลงโทษโดยไม่ได้รับการบอกกล่าวว่าทำไม ฉันยอมรับความต้องการของศาลในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐานในพื้นที่นี้ แต่ความปรารถนาในการทำเช่นนั้นไม่อนุญาตให้ศาลกลายเป็นตรายาง”

โฆษก ASIC กล่าวว่าผู้ควบคุมกำลังทบทวนคำพิพากษาและปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

โฆษกของ Westpac ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันที

ในวันที่ 9 พฤศจิกายนผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางอีกรายหนึ่งปฏิเสธข้อโต้แย้งของ ASIC ว่า Westpac ควรถูกปรับ A $ 58 ล้านสำหรับการเจรจาต่อรองที่ไม่เหมาะสมของอัตราดอกเบี้ยธนาคารที่สำคัญ

ผู้พิพากษาในกรณีดังกล่าวกล่าวว่า Westpac ควรจ่ายเงินเพียง 3.3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียจำนวนเงินที่ธนาคารเสนอให้จ่าย

หุ้นของ Westpac ลดลง 5.4% ในเช้าวันอังคารในตลาดโดยรวมที่อ่อนแอลงหลังจากซื้อขายหุ้นปันผล

รายงานโดย Byron Kaye; แก้ไขโดย Stephen Coates

มาตรฐานของเรา: