Google อนุญาตให้ผู้ใช้ Android ในยุโรปเลือกเบราว์เซอร์ของคู่แข่งและเครื่องมือค้นหา

19
05月

BRUSSELS (Reuters) - ผู้ใช้อุปกรณ์ Android ในยุโรปจะสามารถเลือกเบราว์เซอร์คู่ต่อสู้และเครื่องมือค้นหาจากห้าตัวเลือกเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาผู้บริหารระดับสูงของ Google กล่าวว่าเนื่องจาก บริษัท พยายามที่จะระงับข้อกังวลเรื่องการต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป

โลโก้ Google เป็นภาพที่ทางเข้าสำนักงาน Google ในลอนดอนสหราชอาณาจักร 18 มกราคม 2019 REUTERS / Hannah McKay

ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4.34 พันล้านยูโรเมื่อปีที่แล้วด้วยการใช้อำนาจทางการตลาดของซอฟต์แวร์มือถือเพื่อสกัดกั้นคู่แข่งในด้านต่าง ๆ เช่นการท่องอินเทอร์เน็ตหน่วยตัวอักษรของ Google ก็ได้รับคำสั่งให้เสนอข้อเสนอเพื่อให้คู่แข่งมีโอกาส

คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า Google มีข้อได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรมโดยการติดตั้งเบราว์เซอร์ Chrome และแอปการค้นหาของ Google ล่วงหน้าบนสมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊ก Android

บริษัท เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่าจะให้ผู้ใช้ Android เลือกเบราว์เซอร์และเครื่องมือค้นหา แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

ผู้ใช้ Android ในยุโรปที่เปิดแอพสโตร์ของ Google Google Play จะเห็นหน้าจอใหม่พร้อมตัวเลือกในการดาวน์โหลดแอพและเบราว์เซอร์การค้นหาที่แตกต่างกัน Paul Gennai ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์กล่าวในบล็อก

“ หน้าจอสองหน้าจอจะปรากฏขึ้น: หน้าจอหนึ่งสำหรับค้นหาแอปและอีกอันสำหรับเบราว์เซอร์แต่ละแห่งมีแอพทั้งหมดห้าแอพรวมถึงแอพที่ติดตั้งไว้แล้ว” เขากล่าว

แอพห้าตัวเลือกตามความนิยมซึ่งพิจารณาจากข้อมูลอุตสาหกรรมและจำนวนการดาวน์โหลดในแต่ละประเทศ พวกเขาจะถูกระบุไว้ในลำดับแบบสุ่ม

“ ในกรณีที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปค้นหาจากหน้าจอเราจะถามพวกเขาด้วยว่าพวกเขาต้องการเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นของ Chrome ในครั้งถัดไปที่เปิด Chrome หรือไม่” เจนไนกล่าว

ตัวเลือกใหม่จะปรากฏบนโทรศัพท์ Android ที่มีอยู่และใหม่ในยุโรป

Google ต้องเผชิญกับค่าปรับสูงถึง 5% ของมูลค่าการซื้อขายทั่วโลกของตัวอักษรทุกวันหากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของสหภาพยุโรปเพื่อหยุดการต่อต้านการแข่งขัน

กลุ่มวิ่งเต้น FairSearch ที่มีการร้องเรียน Android เรียกการสอบสวนของสหภาพยุโรปเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลที่จะใช้สายรุนแรง

“ FairSearch ปฏิเสธว่า Google เปิดตัวหน้าจอทางเลือกที่ไม่เพียงพอสำหรับ Android ในวันนี้เพราะมันไม่ได้ทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหากลางที่แอพ Google จะยังคงเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับอุปกรณ์ Android ทั้งหมด” มันกล่าวในแถลงการณ์

นักวิจารณ์อีกคนหนึ่งที่ริเริ่มเพื่อการแข่งขันในตลาดออนไลน์ (ICOMP) ได้สะท้อนความรู้สึกเดียวกัน

“ ไม่มีเหตุผลที่ถูกต้องตามกฎหมายการค้นหาของ Google ยังคงเป็นค่าเริ่มต้นในเว็บเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่และแม้แต่ในผลิตภัณฑ์ของ Apple” Michael Weber ประธาน บริษัท กล่าว

คู่แข่งของยานเดกซ์รัสเซียซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันซึ่งสั่งโดยสุนัขเฝ้ายามต่อต้านการผูกขาดของรัสเซียเมื่อสองปีก่อนช่วยให้แซง Google ให้กลายเป็นส่วนแบ่งการตลาดของเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ

“ นี่เป็นก้าวที่ดี” Preston Carey รองประธานอาวุโสของยานเดกซ์เพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศกล่าว

แต่ถึงกระนั้นเขากล่าวว่าการขาดคู่แข่งที่แข็งแกร่งของ Google ในยุโรปอาจหมายถึงการเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าในรัสเซีย

รายงานโดย Foo Yun Chee; แก้ไขโดย Alissa de Carbonnel และ Toby Chopra

มาตรฐานของเรา: