สหรัฐอเมริกาขยายเวลาสำหรับการขายเงินลงทุนจาก บริษัท รัสเซียตามทำนองคลองธรรม GAZ

19
05月

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - คลังสหรัฐกล่าวเมื่อวันพุธว่ามันขยายเวลาสี่เดือนสำหรับนักลงทุนที่จะขายจาก บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์รัสเซีย GAZ บริษัท ที่เชื่อมโยงกับผู้ประกอบการรัสเซีย Oleg Deripaska ที่วอชิงตันลงโทษ "กิจกรรมร้าย" ของรัสเซีย

รูปถ่าย: โลโก้ของ GAZ หรือโรงรถยนต์ Gorkovsky ปรากฏบนรถในนิทรรศการรถยนต์ซึ่งถูกใช้โดยหัวหน้าโซเวียตและผู้นำรัสเซียในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาในมอสโกรัสเซีย 5 มีนาคม 2016 REUTERS / Maxim Shemetov

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังกล่าวในแถลงการณ์ว่าจะอนุญาตให้นักลงทุนและธุรกิจได้ถึงวันที่ 6 กรกฎาคมเพื่อลดความผูกพันกับ GAZ กำหนดส่งก่อนหน้าคือ 7 มีนาคม

ส่วนขยายนี้ทำให้ Deripaska มีเวลามากขึ้นในการลดสัดส่วนการถือหุ้นใน GAZ ซึ่งอาจทำให้ บริษัท ถูกลบออกจากรายการคว่ำบาตรของสหรัฐ

โฆษกหญิงของ GAZ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 27 มกราคมกระทรวงการคลังยกเลิกการคว่ำบาตรธุรกิจอลูมิเนียมและพลังงานของ Deripaska ซึ่งเป็น บริษัท แม่ + En และ EuroSibEnergo หลังจากที่พวกเขาตกลงที่จะปรับโครงสร้างเพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้น

กระทรวงการคลังได้กำหนดบทลงโทษในเดือนเมษายนเมื่อวันที่ 24 พันธมิตรรัสเซียของประธานาธิบดี Vladimir Putin รวมถึง Deripaska เช่นเดียวกับ Rusal, En +, GAZ และ บริษัท อื่น ๆ ที่เขาเป็นเจ้าของเงินเดิมพันหลัก ธนารักษ์อ้างถึงการกล่าวหาของรัสเซียในการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559 และ“ กิจกรรมร้ายกาจ”

Deripaska มีความสัมพันธ์กับพอลมานาฟอร์ตอดีตผู้จัดการการหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ Manafort เป็นเป้าหมายของการให้คำปรึกษาพิเศษ Robert Mueller ในการเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซียในปี 2559 และจะถูกตัดสินจำคุกสองกรณีในวันพฤหัสบดีและวันที่ 13 มีนาคมรัสเซียปฏิเสธการแทรกแซงในการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559

เมื่อกระทรวงการคลังประกาศคว่ำบาตรเมื่อเดือนเมษายน 2561 มันก็กล่าวว่า“ Deripaska ได้รับการสอบสวนเรื่องการฟอกเงินและถูกกล่าวหาว่าคุกคามชีวิตของคู่แข่งทางธุรกิจดักฟังเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างผิดกฎหมายและมีส่วนร่วมในการกรรโชกและฉ้อโกง”

หลังจากวิ่งเต้นโดยรัฐบาลยุโรปวอชิงตันเลื่อนการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรและเริ่มพูดคุยกับทีมของ Deripaska เกี่ยวกับการถอด Rusal และ En + ออกจากบัญชีดำหากเขายกการควบคุม Rusal

GAZ เป็นผู้ผลิตยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียและส่งออกยานพาหนะไปยังกว่า 25 ประเทศ

มีสัญญาการผลิตกับ Daimler AG ของเยอรมนีในการผลิต LCV ในรัสเซียและ Volkswagen AG ใช้โรงงานผลิตของ GAZ เพื่อผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในรัสเซีย

VW ถูกมองว่าเป็นผู้ซื้อที่เป็นไปได้ของการถือหุ้นของ Deripaska ใน GAZ แต่เจ้าหน้าที่ของ บริษัท ได้อ้างในวันพุธว่าการเจรจาข้อตกลงได้ถูกระงับเนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐ

“ ในขณะนี้ (ข้อตกลงเพื่อซื้อหุ้นใน GAZ) เป็นไปไม่ได้สำหรับเราเนื่องจากการคว่ำบาตร ... การเจรจาถูกระงับ” สำนักข่าว RIA อ้างถึง Marcus Osegowitsch หัวหน้ารัสเซียของโฟล์คสวาเกน

การรายงานโดย Tim Ahmann; รายงานเพิ่มเติมโดย Gleb Stolyarov เขียนโดย Mohammad Zargham; แก้ไขโดย David Gregorio

มาตรฐานของเรา: