อดีตผู้บริหารบาร์เคลย์รู้สึกไม่สบายกับข้อตกลงกาตาร์ปี 2008 ศาลได้ยิน

19
05月

(หมายเหตุบรรณาธิการ: วรรค 2 มีภาษาที่ผู้อ่านอาจพบว่าไม่เหมาะสม)

รูปถ่าย: ริชาร์ดโบอา ธ อดีตนายธนาคารบาร์เคลย์มาถึง Southwark Crown Court ในลอนดอนสหราชอาณาจักร 23 มกราคม 2019 REUTERS / Hannah McKay / File File

โดย Kirstin Ridley

ลอนดอน (รอยเตอร์) - อดีตผู้บริหารบาร์เคลย์บอกกับทนายความของเขาว่าเขารู้สึกไม่สบายเมื่อเขาถูกบอกว่าธนาคารอาจถูกท้าทายจากเจ้าหน้าที่ทางอาญาเกี่ยวกับข้อตกลงด้านกับกาตาร์ในระหว่างการระดมทุนฉุกเฉินปี 2551

Richard Boath ที่ท่าเรือ Southwark Crown Court กับอดีต John Barley CEO John Barley และอดีตเพื่อนร่วมงานอาวุโส Roger Jenkins และ Tom Kalaris กล่าวกับผู้ตรวจสอบในปี 2559 เขายังคิดว่ากาตาร์ควรได้รับการบอกกล่าวว่า ประกันตัวธนาคารออก

ชายทั้งสี่ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงโดยการเป็นตัวแทนเท็จว่าพวกเขารับประกันการระดมทุนสองส่วน 11 พันล้านปอนด์บวก (14 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ในขณะที่ธนาคารพยายามหลีกเลี่ยงการให้ความช่วยเหลือทางรัฐในช่วงวิกฤตการเงิน

Serious Fraud Office (SFO) ซึ่งดำเนินคดีในข้อหากล่าวหาจำเลยผู้ถือหุ้นและนักลงทุนอื่น ๆ โดยไม่เปิดเผยว่าบาร์เคลย์จ่ายเงินเพิ่ม 322 ล้านปอนด์ให้กับกาตาร์ผ่านข้อตกลงบริการที่ปรึกษา (ASAs) ซึ่ง SFO กล่าวว่าไม่ใช่ของแท้ .

พวกปฏิเสธการกระทำผิด

สารสกัดจากบทสนทนาทางโทรศัพท์และอีเมลถูกอ่านออกมาและแสดงต่อศาลโดยฝ่ายโจทก์เมื่อวันพุธ

อดีตทนายความประจำบ้านบาร์เคลย์ Judith Shepherd บอกกับ Boath เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2551 ว่าธนาคารจะต้องแสดงให้เห็นว่าได้รับบริการที่มีค่าจากกาตาร์เพื่อแลกกับ ASA - หรือเสี่ยงต่อนักลงทุนรายอื่น ค่าคอมมิชชั่นสำหรับการเพิ่มทุน

“ ฉันรู้สึกไม่สบายแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้คำเหล่านั้นทั้งหมดเพื่อทำให้ฉันรู้สึกเจ็บ” โบ้ตตอบทางโทรศัพท์ตามบันทึกบทหนึ่ง

แปดปีต่อมา Boath บอกผู้สอบสวน SFO ว่าแม้ว่าเขาจะไม่ชอบข้อตกลงกาตาร์ แต่ก็มีการต่อรองโดยผู้อาวุโสของเขาซึ่งได้รับการอนุมัติจากนักกฎหมายและเขาคิดว่าธนาคารเชื่อว่ามันจะคุ้มค่าเงิน

“ ทนายความโน้มน้าวใจตัวเองว่าแม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่า ASA ในเดือนมิถุนายนเป็นผลมาจากการตอบสนองต่อการร้องขอจากกาตาริสสำหรับค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่ก็ไม่สำคัญตราบใดที่เราได้รับความคุ้มค่าด้านบริการ” Boath ของธนาคาร อดีตหัวหน้ากลุ่มสถาบันการเงินในยุโรปบอกกับ SFO ว่าจากบทสัมภาษณ์ถอดความอ่านต่อศาล

โบแอทกล่าวว่าเจนกินส์ซึ่งกำลังเจรจากับรัฐกัลฟ์นั้นมี“ ความสามารถที่แท้จริง” ในกาตาร์และเป็น "เรื่องใหญ่ที่นั่น" “ ฉันเชื่อว่าโรเจอร์จะได้เนื้อเงินปอนด์” เขากล่าวตามบันทึก

“ ฉันไม่คิดว่า (อดีตผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน) คริสลูคัสหรือจอห์นวาร์เลย์จะเคยเซ็นสัญญากับมันหากพวกเขาคิดว่าพวกเขาจะไม่ได้รับประโยชน์จากบริการของพวกเขา” เขากล่าวเสริมในการสัมภาษณ์ที่บันทึกไว้ ศาล.

ถามโดยผู้ตรวจสอบ SFO ว่า ASA ในเดือนมิถุนายน 2551 เป็นนายหน้าปลอมตัวหรือไม่ Boath ตอบ:“ ไม่ ข้อตกลงการให้คำปรึกษาถูกวางโดยบาร์เคลย์เพื่อแลกเปลี่ยนกับบริการที่พวกเขาคาดหวังว่าโรเจอร์จะได้รับความคุ้มค่า”

รูปถ่าย: ริชาร์ดโบอา ธ อดีตนายธนาคารบาร์เคลย์มาถึง Southwark Crown Court ในลอนดอนสหราชอาณาจักร 23 มกราคม 2019 REUTERS / Hannah McKay / File File

“ จูดิ ธ กล่าวต่อไปว่า: 'บิ๊กด็อกจะเข้าเทียบท่าก่อน'” นักวิจัย SFO กล่าวในการสัมภาษณ์ปี 2559

“ ใช่แล้วนั่นคือโรเจอร์” โดยทางโบอา ธ กล่าวในการสัมภาษณ์ SFO ที่บันทึกไว้

ลูคัสไม่ได้ถูกตั้งข้อหาเพราะเขาไม่สบายใจที่จะยืนพิจารณาคดี คนเลี้ยงแกะทนายความบาร์เคลย์และกาตาร์ไม่ได้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด

รายงานโดย Kirstin Ridley แก้ไขโดย Jane Merriman

มาตรฐานของเรา: