ทรัมป์มองภาษีสินค้าจีนสูงถึง 60 พันล้านดอลลาร์ กลุ่มเป้าหมายด้านเทคโนโลยี, โทรคมนาคม, เครื่องแต่งกาย

19
05月

วอชิงตัน / สำนักข่าวรอยเตอร์ - โดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐกำลังพยายามกำหนดอัตราภาษีการนำเข้าของจีนสูงถึง $ 60 พันล้านและจะตั้งเป้าหมายไปที่ภาคเทคโนโลยีและการสื่อสารโทรคมนาคมคนสองคนที่กล่าวถึงประเด็นนี้กับทรัมป์กล่าวเมื่อวันอังคาร

แหล่งข้อมูลแหล่งที่สามซึ่งมีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับความคิดของผู้บริหารกล่าวว่าอัตราภาษีศุลกากรที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนทรัพย์สินทางปัญญา“ มาตรา 301” ภายใต้พระราชบัญญัติการค้าของสหรัฐอเมริกาในปี 1974 เริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

ในขณะที่อัตราภาษีจะถูกกำหนดเป้าหมายส่วนใหญ่ที่เทคโนโลยีสารสนเทศเครื่องใช้ไฟฟ้าและโทรคมนาคมพวกเขาอาจจะกว้างขึ้นมากและในที่สุดรายการก็สามารถทำงานได้ถึง 100 ผลิตภัณฑ์บุคคลนี้กล่าว

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับขนาดหรือเวลาของการเคลื่อนไหวใด ๆ

ในกรุงปักกิ่งโฆษกของกระทรวงต่างประเทศจีน Lu Kang กล่าวว่าความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐไม่ควรเป็นเกมที่ไม่มีผลรวมและทั้งสองประเทศควรใช้วิธีการ "สร้างสรรค์" เพื่อจัดการกับความตึงเครียด

“ เราได้กล่าวหลายครั้งว่าจีนต่อต้านมาตรการทางการค้าแบบกีดกันฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างเด็ดขาด” ลูกล่าวกับผู้สื่อข่าว

“ หากสหรัฐอเมริกาดำเนินการที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของจีนจีนจะต้องดำเนินมาตรการเพื่อปกป้องสิทธิ์อันชอบธรรมของเรา”

ทรัมป์ตั้งเป้าที่ บริษัท เทคโนโลยีชั้นสูงของจีนเพื่อลงโทษจีนสำหรับนโยบายการลงทุนที่บังคับให้ บริษัท สหรัฐเลิกทลายความลับทางเทคโนโลยีเพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับอนุญาตให้ทำงานในประเทศเช่นเดียวกับการปฏิบัติด้านทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ ที่วอชิงตันพิจารณาว่าไม่ยุติธรรม

การบริหารของทรัมป์กำลังพิจารณาข้อ จำกัด การลงทุนของ บริษัท จีนที่มีข้อ จำกัด ด้านความมั่นคงของประเทศที่สูงขึ้น แต่ก็ไม่ทราบรายละเอียดในทันที โฆษกหญิงของกระทรวงการคลังสหรัฐไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในทันที

แต่ผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภาในวอชิงตันแสดงความกังวลว่าแผนภาษีที่ท้าทายของทรัมป์จะรวมถึงกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องใช้แรงงานมากเช่นเสื้อผ้ารองเท้าและของเล่น

อัตราภาษีศุลกากรที่สูงขึ้นของผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะ“ ทำร้ายครอบครัวชาวอเมริกัน” Hun Quach ผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกสภาการค้าของสมาคมผู้นำอุตสาหกรรมค้าปลีกกล่าว

“ เราไม่ได้พูดถึงเสื้อสเวตเตอร์แคชเมียร์แฟนซีเรากำลังพูดถึงเสื้อยืดผ้าฝ้ายและกางเกงยีนส์และรองเท้าที่เด็กสวมใส่เพื่อกลับไปโรงเรียน” เธอกล่าวเสริม “ ระฆังสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น”

ประเทศจีนมียอดเกินดุลการค้า 375 ล้านเหรียญสหรัฐกับสหรัฐอเมริกาและเมื่อที่ปรึกษาเศรษฐกิจชั้นนำของประธานาธิบดีจิ่นผิงเดินทางเยือนวอชิงตันเมื่อเร็ว ๆ นี้คณะผู้บริหารได้สั่งให้เขาลดจำนวนลง

ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งเพื่อปกป้องแรงงานชาวอเมริกันจากการนำเข้าและการดำเนินการครั้งแรกของเขาในฐานะประธานาธิบดีคือการดึงสหรัฐออกจากข้อตกลงการค้าหุ้นส่วน Trans-Pacific 12 ประเทศ

การบริหารของเขาอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อปรับปรุงข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วประกาศการเก็บภาษีศุลกากรสำหรับการนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม

ในขณะที่ภาษีของเหล็กและอลูมิเนียมซึ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยทรัมป์นั้นมองว่าไม่มีนัยสำคัญในแง่ของการนำเข้าและส่งออก แต่การย้ายไปยังประเทศจีนมีความเสี่ยงโดยตรงต่อการตอบสนองโดยตรงและรุนแรงจากปักกิ่ง

“ หากสิ่งนี้ร้ายแรงจีนจะตอบโต้ คำถามที่สำคัญคือสหรัฐฯจะตอบโต้การตอบโต้นั้นหรือไม่” ดีเร็กกรรไกรสผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าของจีนที่ American Enterprise Institute กล่าวว่ารถถังเพื่อธุรกิจ

นั่นจะทำให้ดูเหมือนตลาดหุ้น แต่กรรไกรบอกว่ายิ่งความขัดแย้งรุนแรงมากเท่าไรตำแหน่งของจีนก็ยิ่งแย่ลงเนื่องจากความสำคัญของการเกินดุลการค้าของสหรัฐฯ

“ แรงจูงใจในการเจรจาต่อรองของพวกเขาคือนำเราออกจากความขัดแย้งทางการค้าที่สำคัญ”

ไม่ใหญ่พอ

เว็บไซต์ข่าว Politico ก่อนหน้านี้รายงานว่าสำนักงานตัวแทนการค้าของสหรัฐฯได้นำเสนอทรัมป์ด้วยแพคเกจภาษี 30 พันล้านดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ทรัมป์บอกผู้ช่วยว่านี่ไม่สูงพอ

แหล่งข้อมูลทางธุรกิจแห่งหนึ่งในวอชิงตันที่พูดคุยเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวกับทำเนียบขาวกล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวเติบโตขึ้นเป็นประมาณ 60 พันล้านเหรียญสหรัฐ

บุคคลที่สองซึ่งเป็นผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภาในอุตสาหกรรมในวอชิงตันคุ้นเคยกับความคิดของฝ่ายบริหารกล่าวว่ากระบวนการดังกล่าวถูกนำโดยปีเตอร์นาวาร์โรนักปกป้องที่ถูกยอมรับและโดยโรเบิร์ตไลท์เซอร์ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ

เควินเบรดี้ประธานคณะกรรมการของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวกับผู้สื่อข่าวในรัฐสภาว่าด้วยการเน้นย้ำว่าทรัมป์จริงจังกับการแก้ไขปัญหาการขโมยทรัพย์สินทางปัญญากับจีน

“ เขาจริงจังกับการเรียกร้องมือของพวกเขาในเรื่องนี้และความเข้าใจของฉันคือพวกเขากำลังมองหาทางเลือกที่หลากหลายในการทำเช่นนั้น” เบรดี้กล่าว

กลุ่มธุรกิจสหรัฐในขณะที่ไม่สบายใจเกี่ยวกับการกระตุ้นการตอบโต้ของจีนได้เพิ่มแรงกดดันให้วอชิงตันดำเนินการตามนโยบายอุตสาหกรรมของปักกิ่งเช่นข้อ จำกัด การเข้าถึงตลาดและแผน“ Made in China 2025” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแทนที่เทคโนโลยีจากต่างประเทศ

หลังจากทรัมป์เข้ารับตำแหน่งมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม (ITIF) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาคิดว่าคณะกรรมการประกอบด้วยตัวแทนจาก บริษัท ชั้นนำเช่น Apple, Amazon, Cisco, Google และ Intel เรียกร้องให้มีการประสานงานระหว่างประเทศในกรุงปักกิ่ง

ในขณะที่การร้องเรียนเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของจีนไม่ได้ จำกัด อยู่ที่สหรัฐอเมริกาภาษีศุลกากรเหล็กและอลูมิเนียมระดับโลกของทรัมป์ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วภายใต้มาตรา 232 ของพระราชบัญญัติการขยายการค้าปี 2505 ทำให้ความพยายามของสหรัฐฯ

นักการทูตอาวุโสแห่งยุโรปในปักกิ่งกล่าวว่าจีนจะโล่งใจที่จะเห็นยุโรปและวอชิงตันในอัตราภาษีศุลกากรโลหะ

“ ความกังวลที่ใหญ่ที่สุดของจีนได้รับการผลักดันจากคู่ค้าสำคัญของตะวันตก” นักการทูตกล่าว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์พูดที่สถานีนาวิกโยธินนาวิกโยธินมิรามาร์ในซานดิเอโกแคลิฟอร์เนีย 13 มีนาคม 2018 ของสหรัฐ REUTERS / Kevin Lamarque

แหล่งข่าวธุรกิจจากประเทศจีนที่มีความรู้ในการอภิปรายระหว่างเจ้าหน้าที่อาวุโสของยุโรปกล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯ "พยายามอย่างชัดเจน" ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาเพื่อแนะนำแนวทางการประสานงานกับนโยบายอุตสาหกรรมของจีน แต่ภาษีโลหะของทรัมป์ทำลายยุโรป สนับสนุน.

“ เจ้าหน้าที่บริหารของทรัมป์อาวุโสได้เข้าหาผู้นำยุโรปโดยตรงในระดับอาวุโส มีความตั้งใจที่จะทำอะไรบางอย่างร่วมกันในประเทศจีน นั่นเป็นไปไม่ได้ตอนนี้ คุณไม่สามารถให้ความร่วมมือได้เมื่อคุณถูกโจมตี "คน ๆ นั้นบอกกับรอยเตอร์

การรายงานเพิ่มเติมโดย Ginger Gibson และ Roberta Rampton และ Christian Shepherd ในปักกิ่ง เขียนโดย David Chance; แก้ไขโดย Clive McKeef, Peter Cooney และ Clarence Fernandez

มาตรฐานของเรา: