จีเอ็มซีอีโอพบกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาในเรื่องกฎการประหยัดน้ำมัน

19
05月

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธาน บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์สและประธานเจ้าหน้าที่บริหารแมรี่บาร์ราเข้าพบกับหัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนฝ่ายบริหารของทรัมป์วางแผนที่จะตัดสินใจว่าจะแก้ไขมาตรฐานประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง

FILE PHOTO - ประธานและซีอีโอของเจนเนอรัลมอเตอร์สพูดในงานแถลงข่าวของจีเอ็มที่งานแสดงยานยนต์นานาชาติอเมริกาเหนือที่เมืองดีทรอยต์รัฐมิชิแกนสหรัฐอเมริกา 16 มกราคม 2561 REUTERS / Rebecca Cook

หลังจากที่รอยเตอร์ได้เรียนรู้จากการประชุมโฆษก Pat จีเอ็มจีเอ็มยืนยันว่าบาร์ร่าได้พบกับหัวหน้าหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและกรมการขนส่ง

ในการประชุมผู้บริหารของจีเอ็ม (GM)“ ยืนยันลำดับความสำคัญของเราในการปรับปรุงมาตรฐานการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงให้ทันสมัยซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชุดข้อกำหนดแห่งชาติหนึ่งชุดและความต้องการที่จะเข้าใจการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกัน

ผู้ผลิตรถยนต์กำลังเร่งดำเนินการเพื่อบรรลุข้อตกลงกับแคลิฟอร์เนียเพื่อรักษาข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงทั่วประเทศ

แมรี่นิโคลส์ประธานคณะกรรมการทรัพยากรอากาศแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าในเดือนมกราคมคณะกรรมการไม่เชื่อว่ามาตรฐานควรจะลดลง แต่ยินดีที่จะหารือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนหากมีการรับประกัน “ หากขาดหลักฐานดังกล่าวเราจะต่อต้านการเปลี่ยนแปลงใด ๆ อย่างแน่นอน” นิโคลส์กล่าว

บริษัท รถยนต์หวังว่าจะหลีกเลี่ยงการต่อสู้ทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางทนายของรัฐจำนวนมากและกลุ่มสิ่งแวดล้อมทั่วไปที่อาจปล่อยให้พวกเขาตกหลุมรักกฎเกณฑ์ในอนาคต

ผู้ผลิตต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเพื่อจัดการกับราคาน้ำมันที่ลดลงและการเปลี่ยนความต้องการของผู้บริโภคในสหรัฐฯไปสู่รถยนต์ขนาดใหญ่และประหยัดน้ำมัน

ผู้บริหารอุตสาหกรรมยังไม่ได้ขอให้ลดความต้องการที่เฉพาะเจาะจงในการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลโอบามาในปี 2554 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงให้กว้างขึ้นเป็นสองเท่าเหลือประมาณ 50 ไมล์ (80 กม.) ต่อแกลลอนภายในปี 2568

รัฐบาลโอบามากล่าวว่ากฎจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงแก่ผู้ขับขี่รถยนต์ได้ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ตลอดอายุของยานพาหนะ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในอุตสาหกรรมยานยนต์ประมาณ 200 ล้านล้านดอลลาร์ใน 13 ปี

เจ้าหน้าที่อัตโนมัติกล่าวว่าการบริหารของทรัมป์กำลังพิจารณาที่จะเสนอลดข้อกำหนดที่สำคัญลง กฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงใด ๆ จะไม่สิ้นสุดจนกว่าจะถึงปีหน้า

กฎการปล่อยมลพิษของแคลิฟอร์เนียนั้นตามมาด้วยรัฐโหล ๆ รวมถึงนิวยอร์กและเพนซิลเวเนียและดิสตริกต์ออฟโคลัมเบียซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายรถยนต์ในสหรัฐฯ

ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ยังมีการประชุมกับหน่วยงานกำกับดูแลในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเช่นเดียวกับกลุ่มสิ่งแวดล้อมอื่น การประชุมมีการวางแผนในสัปดาห์นี้ระหว่างเจ้าหน้าที่ EPA และเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยสูงสุดของ Ford Motor Co เจ้าหน้าที่กล่าว

EPA คาดว่าจะประกาศภายในเดือนเมษายนข้อกำหนดที่มีอยู่ในปัจจุบันคือ“ ไม่เหมาะสม” ในปี 2565-2568 แต่ก็ไม่มีความชัดเจนเมื่อ EPA และกรมการขนส่งจะเปิดเผยข้อเสนอที่ลดลงในข้อกำหนด

เจ้าหน้าที่บริหารสองคนและผู้ผลิตรถยนต์หลายรายบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าถึงเวลาในการเสนอลดข้อกำหนดหรือความยืดหยุ่นใหม่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ยังคงอยู่ในฟลักซ์ เจ้าหน้าที่ของ EPA แนะนำว่าข้อเสนออาจมาในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนในขณะที่กรมการขนส่งกำลังผลักดันให้มีการเปิดเผยข้อเสนอที่เร็วขึ้น

ในเดือนมิถุนายนนายเอริคชไนเดอร์แมนอัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์กและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายชั้นนำของรัฐอีก 12 คนกล่าวว่าพวกเขาจะท้าทายศาลต่อความพยายามใด ๆ ที่จะยกเลิกกฎการปล่อยยานพาหนะ

ฝ่ายบริหารของโอบามาพยายามที่จะ "ล็อค" กฎโดยประกาศในเดือนมกราคม 2560 การทบทวน "กลางภาค" เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ของกฎปี 2022-2568 รุ่นก่อนวันที่ 1 เมษายน 2018

ในเดือนมีนาคม 2017 ทรัมป์ประกาศว่าเขาจะเปิดการทบทวนอีกครั้งและแนะนำว่าเขาจะทำให้เอกสารอ่อนตัวลง “ การจู่โจมในอุตสาหกรรมยานยนต์ของอเมริกาสิ้นสุดลงแล้ว” เขาบอกกับ autoworkers ในรัฐมิชิแกน

รายงานโดย David Shepardson; แก้ไขโดย David Gregorio

มาตรฐานของเรา: