จีนจะเพิ่มการกำกับดูแลของธนาคารในการต่อสู้กับความเสี่ยงทางการเงิน

19
05月

ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - จีนจะเพิ่มการกำกับดูแลในภาคธนาคารในปีนี้เพื่อลดความเสี่ยงทางการเงินผู้กำกับดูแลการธนาคารของประเทศกล่าวว่าเน้นความพยายามระยะยาวที่จะต้องควบคุมความวุ่นวายภาคธนาคาร

รูปถ่าย: มีธงชาติจีนที่ประตู Xinhuamen ของผู้นำ Zhongnanhai ในใจกลางกรุงปักกิ่งประเทศจีน 15 ธันวาคม 2017 สถานที่ก่อสร้างของ China Zun วางแผนที่จะเป็นอาคารที่สูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง REUTERS / Jason Lee

คณะกรรมการกำกับดูแลด้านการธนาคารของจีน (CBRC) กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าแถลงลำดับความสำคัญรวมถึงการกำกับดูแลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับกิจกรรมธนาคารเงาและกิจกรรมระหว่างธนาคาร

“ การจัดการผู้ถือหุ้นธนาคาร, การกำกับดูแลกิจการและกลไกการควบคุมความเสี่ยงยังคงค่อนข้างอ่อนแอและสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความโกลาหลของตลาดไม่ได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง” CBRC กล่าว

“ การนำภาคการธนาคารที่อยู่ภายใต้การควบคุมมาใช้จะเป็นระยะยาวลำบากและซับซ้อน” กล่าว

หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่าการละเมิดในการกำกับดูแลกิจการสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์และการกำจัดสินทรัพย์ด้อยคุณภาพจะถูกลงโทษอย่างเข้มงวดมากขึ้นและจะช่วยเสริมสร้างการควบคุมความเสี่ยงในกิจกรรมระหว่างธนาคารผลิตภัณฑ์ทางการเงินและธุรกิจนอกงบดุล

จีนสาบานว่าจะทำความสะอาดระบบธนาคารซ้ำแล้วซ้ำอีก

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาหน่วยงานกำกับดูแลได้เปิดตัวชุดของมาตรการใหม่ที่มุ่งควบคุมความเสี่ยงและการใช้ประโยชน์ในระบบการเงินโดยมีทุกอย่างตั้งแต่การให้ยืมจนถึงการธนาคารเงาภายใต้กล้องจุลทรรศน์

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา CBRC ได้ตีพิมพ์กฎระเบียบที่ จำกัด จำนวนของธนาคารพาณิชย์ที่ผู้ลงทุนรายเดียวสามารถถือหุ้นใหญ่ได้

ประธานาธิบดี Xi Jinping ประกาศว่าความมั่นคงทางการเงินมีความสำคัญต่อความมั่นคงของชาติ

รัฐบาลเป็นห่วงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการธนาคารเงาขนาดใหญ่ให้กู้ยืมดำเนินการนอกระบบธนาคารที่เป็นทางการที่มีการควบคุม

มันกลัวว่าการผิดนัดชำระครั้งใหญ่หรือชุดของการสูญเสียเงินกู้ยืมสามารถทำลายเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกซึ่งนำไปสู่การหยุดชะงักในการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร

รายงานโดย Michael Martina; แก้ไขโดย Simon Cameron-Moore

มาตรฐานของเรา: