แอร์บัสสั่งให้จ่ายเงิน 104 ล้านยูโรเพื่อระงับข้อพิพาทขีปนาวุธของไต้หวัน

19
05月

แอร์บัส ( ) กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าได้รับคำสั่งให้จ่ายเงินค่าปรับ 104 ล้านยูโรจากการขายขีปนาวุธไปยังไต้หวันในปี 2535 บริษัท อาวุธฝรั่งเศสล่าสุดเพื่อบรรลุข้อพิพาทเกี่ยวกับข้อพิพาทอันเกิดจากหนึ่งในฝรั่งเศส ยอดขายอาวุธที่ใหญ่ที่สุด

โลโก้ของแอร์บัสเป็นภาพที่สำนักงานใหญ่ของ บริษัท ใน Colomiers ใกล้ตูลูสฝรั่งเศส 19 ตุลาคม 2017 REUTERS / Regis Duvignau

เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการขายอาวุธของฝรั่งเศสไปยังเกาะในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 เป็นหนึ่งในหลาย ๆ กรณีที่เป็นข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริตอย่างกว้างขวางในช่วงปีสุดท้ายของประธานาธิบดีฝรั่งเศสสายฟรองซัวส์มิตเตอรอง

แอร์บัสกล่าวในแถลงการณ์ว่า บริษัท ในเครือที่อยู่เบื้องหลังสัญญาขีปนาวุธ Matra Defense กล่าวว่า“ การตรวจสอบรางวัลก่อนการประเมินขั้นตอนต่อไปที่จะทำ”

การปรับอนุญาโตตุลาการนั้นเกิดขึ้นสามเดือนหลังจาก Dassault Aviation ( ), Thales ผู้ผลิตเรดาร์ ( ) และผู้ผลิตเครื่องยนต์ Safran ( ) กล่าวว่าพวกเขาถูกปรับรวม 227 ล้านยูโร (276.80 ล้านดอลลาร์) ในไต้หวัน ข้อพิพาทอายุ 25 ปีเกี่ยวกับการใช้ค่าคอมมิชชั่นอย่างผิดกฎหมายในการขายนักสู้ 60 Mirage ไปยังเกาะ

“ นี่เป็นข้อพิพาททางการค้าและไม่ใช่ข้อกล่าวหาการทุจริต” โฆษกของแอร์บัสกล่าว

ในกรณีอื่นแอร์บัสกล่าวในการเจรจากับอัยการมิวนิคซึ่งอาจนำไปสู่การยุติการสอบสวนเรื่องการทุจริตในการขายเครื่องบินรบยูโรไฟท์เตอร์ไปยังออสเตรียในปี 2546

การสอบสวนดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายกรณีการทุจริตที่ยังคงเผชิญกับ บริษัท การบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

แอร์บัสไม่ได้กล่าวถึงสถานะของการสอบสวนออสเตรียคู่ขนานในข้อตกลงอาวุธเดียวกัน

บริษัท และบุคคลต่างๆรวมถึง Tom Enders CEO กำลังถูกสอบสวนในเวียนนาเกี่ยวกับข้อเสนอทางอุตสาหกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อขาย Eurofighter และปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมาย

แอร์บัสเผชิญกับการสอบสวนของอังกฤษและฝรั่งเศสในการใช้พ่อค้าคนกลางในการขายสายการบินเชิงพาณิชย์

($ 1 = 0.8201 ยูโร)

รายงานโดย Tim Hepher; เขียนโดย Richard Lough; แก้ไขโดย Clelia Oziel

มาตรฐานของเรา: