ฝูงชนผลักดันให้แฟลตในฮ่องกงไม่มีที่สิ้นสุดในสายตาที่อยู่อาศัยที่กำลังบูม

19
05月

ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์พูดคุยกับลูกค้าของเธอขณะที่พวกเขาเข้าแถวเพื่อขายอสังหาริมทรัพย์ของนักพัฒนาซุนฮังไก่ในฮ่องกง 13 มกราคม 2018 REUTERS / Bobby Yip

ฮ่องกง (รอยเตอร์) - ตลาดอสังหาริมทรัพย์ร้อนแดงของฮ่องกงเริ่มเปิดฉากในปี 2018 โดยมีคิวรอซื้อแฟลตในการเปิดตัวอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ครั้งแรกของปีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานับร้อยนับพันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ปี. ศูนย์กลางการเงินในเอเชียมีตลาดที่อยู่อาศัยที่แพงที่สุดแห่งหนึ่งในโลกด้วยราคาบ้านส่วนตัวที่ทำลายสถิติประวัติศาสตร์เป็นเวลา 13 เดือนติดต่อกันและเพิ่มขึ้นเกือบ 200 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ปี 2551 ในบรรดาอพาร์ทเมนท์ pre-sale 100 หลังที่นำเสนอโดยนักพัฒนาท้องถิ่นรายใหญ่ ซุนฮังไก่พร็อพเพอร์ตี้ ( ) ในวันเสาร์แฟลตที่แพงที่สุดที่ขนาด 382 ตารางฟุตมีราคาประมาณ 8 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (1.02 ล้านดอลลาร์) หรือ HK $ 21,000 ต่อตารางฟุต แต่ด้วยแผนการชำระเงินที่ผู้ซื้อจะได้รับ ส่วนลดร้อยละ 22

แฟลตตั้งอยู่ประมาณหนึ่งชั่วโมงการเดินทางห่างจากย่านธุรกิจกลาง

“ สำหรับทุกคนในฮ่องกงการซื้อแฟลตเป็นเป้าหมายชีวิต” นางเชาอายุ 26 ปีหนึ่งในผู้ซื้อที่มีศักยภาพ 600 รายรอคิวในชั่วโมงแรก

“ ฉันโกรธที่ราคาบ้านยังคงสูงขึ้น ตอนนี้มูลค่า 10,000 เหรียญฮ่องกงเท่ากับ 1,000 เหรียญฮ่องกงในอดีต สำหรับคนจำนวนมากพวกเขาไม่สามารถซื้อได้หากพวกเขาไม่ได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัว "

ในขณะที่แฟลตของฮ่องกงเริ่มมีราคาแพงกว่า แต่หลายแห่งก็มีขนาดเล็กลง ปลายเดือนนี้ผู้พัฒนาหลัก Henderson Land Development ( ) คาดว่าจะเปิดตัวการขายสำหรับโครงการที่อยู่อาศัยที่มีขนาดแบนระหว่าง 180 และ 420 ตารางฟุต ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งและหน่วยงานต่างๆคาดว่าราคาบ้านจะเพิ่มขึ้นอีก 5 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ในปี 2561 โดยไม่สิ้นสุดในทันที

แม้ว่าธนาคารกลางของเมืองโดยพฤตินัยได้กำหนดมาตรการรัดเข็มขัดจำนอง 8 รอบนับตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งอยู่เหนือมาตรการภาษีและกฎระเบียบของรัฐบาล แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่ามาตรการเหล่านี้ทำให้อุปทานในตลาดมือสองเพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ แต่รัฐบาลเน้นว่าไม่มีความตั้งใจที่จะผ่อนคลาย "มาตรการเผ็ด" ที่เรียกว่า "เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำมากสภาพคล่องสูงและความไม่สมดุลของอุปสงค์และอุปทานที่อยู่อาศัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันยังคงร้อนแรงราคาสีแดง ยังคงอยู่ในระดับที่สูงมากและไม่มีวี่แววของมันที่จะลงมา "นายเรย์มอนด์โซว์รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและที่อยู่อาศัยรักษาการแทน “ ดังนั้นในขณะนี้รัฐบาลไม่มีความตั้งใจที่จะบรรเทา“ มาตรการเผ็ด”

รายงานโดย Venus Wu; แก้ไขโดย Shri Navaratnam

มาตรฐานของเรา: