ยักษ์ใหญ่แห่งน้ำมันโลกพบกันในฮูสตันหลังจากสงครามราคาสองปี

19
05月

HOUSTON (Reuters) - ชื่อที่ใหญ่ที่สุดในโลกน้ำมันมารวมตัวกันในสัปดาห์นี้สำหรับการรวบรวมอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามราคาสองปีที่ทำให้ผู้ส่งออกตะวันออกกลางต่อต้าน บริษัท ที่ผลักดันการปฏิวัติพลังงานจากชั้นหินในสหรัฐอเมริกา

ปั้มน้ำมันมีอยู่ใน Velma รัฐโอคลาโฮมา US 7 เมษายน 2016 REUTERS / Luc Cohen

เมื่อโอเปกในเดือนพฤศจิกายนเข้าร่วมกับผู้ผลิตที่ไม่ใช่โอเปกหลายรายเพื่อตกลงลดผลผลิตในอดีตกลุ่มเรียกร้องเวลาในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดที่ผลักดันให้ราคาน้ำมันลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปีและผู้ผลิตหินดินดานหลายราย

ราคาน้ำมันสูงขึ้นกว่าที่เคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันเป็นครั้งสุดท้ายประมาณ 70% และผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท Big Oil เข้าพบที่เมืองฮุสตันเมื่อปีที่แล้วที่ CERAWeek ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

ความเดือดดาลจากทั้งสองฝ่ายมีรายรับเพิ่มขึ้นจะเป็นความโล่งใจที่ต้อนรับจากความเศร้าโศกของปีที่ผ่านมาใกล้กับส่วนลึกของสงครามราคา

Dan Yergin รองประธานผู้จัดงาน IHS Markit กล่าวว่า“ ตลาดน้ำมันได้มีการปรับสมดุลและพลังที่แข็งแกร่งของอุปสงค์และอุปทานได้เริ่มขึ้นแล้ว

“ อารมณ์จะแตกต่างกันในปีนี้”

เมืองหลวงของอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐในฮูสตันเกิดขึ้นจากสงครามราคาในตึกระฟ้าใจกลางเมืองแห่งใหม่และความโกลาหลจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Super Bowl เมื่อเดือนที่แล้ว

ข้อตกลงของโอเปกในเดือนพฤศจิกายนแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องและการลงทุนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมจะมีอิทธิพลเหนือการสนทนากับผู้ผลิตที่ดำเนินการโดยรัฐและบิ๊กออยซึ่งทั้งคู่วางตำแหน่งตัวเองสำหรับธุรกิจที่ผันผวน

สองเท่าของโอเปกรัฐมนตรีหลายปีที่ผ่านมา - บวกรัสเซียและอินเดียเจ้าหน้าที่ด้านพลังงาน - จะอยู่ในเมืองหลวงของอุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียคาลิดอัลฟาลิห์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียซึ่งสันนิษฐานว่าบทบาทของเขาในฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมาและประเทศที่มีส่วนร่วมในเขตเอาท์พุทโอเปกที่ใหญ่ที่สุดกล่าวถึงการประชุมในวันอังคาร

อเล็กซานเดอร์โนวัครัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของรัสเซียซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการนำประเทศนอกกลุ่มโอเปกเข้ามาร่วมตัดกับโอเปกจะพูดในวันจันทร์

ผู้บริหารระดับสูงจากผู้ผลิตน้ำมันห้าแห่ง ได้แก่ BP, Chevron Corp, Exxon Mobil Corp, Royal Dutch Shell และ Total จะรับฟังความคิดเห็นของรัฐมนตรีอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าแนวทางการผลิตเหล่านี้จะขยายออกไปในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนหรือไม่

การประชุมจะไม่เกิดขึ้นหากปราศจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐฯและ OPEC หนึ่งในคำถามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในตลาดน้ำมันคือความรวดเร็วและจำนวนผู้ผลิตหินดินดานที่จะเพิ่มผลผลิต การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของแผ่นหินดินดานของสหรัฐสามารถยกเลิกข้อตกลงที่นำโดยซาอุดิอาระเบียเพื่อลดปริมาณน้ำมันทั่วโลก

กิจกรรมหินคือฮัมเพลงในแหล่งน้ำมันที่ร้อนแรงที่สุดของสหรัฐเขต Permian ซึ่งมีพื้นที่กว้างถึง 75,000 ตารางไมล์ในเวสต์เท็กซัส จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 55% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาและส่วนใหญ่อยู่ในเขต Permian

“ ตอนนี้มันน่าตื่นเต้นที่จะเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างมากและกิจกรรมทางธุรกิจก็เพิ่มขึ้นอีกครั้ง” ปีเตอร์บอยลันประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Cypress Energy Partners LP ผู้ให้บริการบ่อน้ำมันที่มีการดำเนินงานในเท็กซัสและนอร์ทดาโคตากล่าว

ใช้จ่ายมากขึ้น

การฟื้นตัวของน้ำมันไม่ได้ จำกัด อยู่ที่อเมริกา ในปีนี้ Total และ BP ได้เปิดตัวข้อเสนอมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อขยายกิจการในบราซิลและมอริเตเนียตามลำดับ ราคาที่ดีขึ้นอาจกระตุ้นกิจกรรมการควบรวมกิจการรอบใหม่

เอ็กซอนซึ่งคาดว่าปลายปีนี้จะถูกบดบังโดย Saudi Aramco ในฐานะผู้ผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อไม่นานมานี้ได้ประกาศเพิ่มการใช้จ่ายในปีนี้ร้อยละ 16 เพื่อขยายกิจการโดยเฉพาะการผลิตหินดินดาน

ความแข็งแกร่งด้านการลงทุนที่เพิ่งค้นพบใหม่และการคาดการณ์สำหรับการผลิตหินดินดานที่แข็งแกร่งขึ้นได้ปิดการกู้คืน ราคาน้ำมันอาจทะลุฝ่าฝืน $ 60 ต่อบาร์เรลไม่ว่าโอเปกจะลดลงมากแค่ไหนหากสหรัฐฯยังคงเพิ่มกำลังการผลิต

ฟิวเจอร์สน้ำมันดิบของสหรัฐปิดในวันศุกร์ที่ 53.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

BHP Billiton ได้เพิ่มการลงทุนในการดำเนินงานหินดินดานตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาคาดการณ์ว่าภาคธุรกิจจะกลายเป็นกระแสเงินสดที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวสำหรับธุรกิจปิโตรเลียมภายในห้าปี

“ เราคาดว่าตลาดน้ำมันสมดุลในปี 2560 เป็นครั้งแรกในรอบเกือบสามปี” สตีฟบาทหลวงประธานธุรกิจปิโตรเลียมของ BHP กล่าว

การรายงานโดย Ernest Scheyder; แก้ไขโดย Gary McWilliams และ Simon Webb

มาตรฐานของเรา: