ผู้ควบคุมประเทศจีนกล่าวว่าแผนการปฏิรูปของ Unicom ไม่ได้ละเมิดกฎ หุ้นไฟกระชาก

19
05月

ฮ่องกง (รอยเตอร์) - แผนปฏิรูปการเป็นเจ้าของ 11.7 พันล้านดอลลาร์ของไชน่ายูนิคอมไม่ได้ละเมิดกฎหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของประเทศกล่าวว่าช่วยให้หุ้นในกลุ่มโทรคมนาคมพุ่งขึ้นเมื่อพวกเขากลับมาซื้อขายในวันจันทร์หลังจากการเก็งกำไร

FILE PHOTO - โลโก้ บริษัท ของ China Unicom มีให้เห็นที่สำนักงานสาขาในกรุงปักกิ่งประเทศจีนวันที่ 21 เมษายน 2016.REUTERS / Kim Kyung-Hoon / รูปถ่ายไฟล์

ข้อตกลงที่หน่วยงานจดทะเบียนในเซี่ยงไฮ้ของ Unicom จะแตะนักลงทุนรายใหญ่มากกว่าหนึ่งโหลรวมถึงกลุ่มอาลีบาบา ( ), Tencent Holdings ( ) และ Baidu ( ) สำหรับกองทุนทำให้เกิดความสับสนอย่างมาก หลังจากประกาศครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

China Unicom ได้ประกาศแถลงการณ์จากตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยอ้างถึงปัญหาทางเทคนิคและหุ้นในทั้งสองหน่วยยังคงถูกระงับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากลุ่มสื่อสารได้ย้ำว่ากำลังวางแผนที่จะระดมทุน 77.9 พันล้านหยวน ($ 11.7 พันล้านดอลลาร์) ผ่านแผนการปฏิรูปความเป็นเจ้าของที่ถูกเรียกเก็บเงินเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับการฟื้นฟู บริษัท รัฐจีนด้วยทุนเอกชน

“ หลังจากผ่านกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) และหน่วยงานอื่น ๆ แล้วคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการปฏิรูปของจีน (CSRC) จะปฏิบัติต่อบุคคลในการปฏิรูปความเป็นเจ้าของของ China Unicom เป็นกรณีพิเศษ” CSRC กล่าว ในแถลงการณ์เมื่อปลายวันอาทิตย์

สื่อของจีนได้คาดการณ์ข้อตกลงที่ละเมิดกฎเกี่ยวกับตำแหน่งส่วนตัวในแง่ของขนาดข้อตกลงและกลไกการกำหนดราคาหลังจาก CSRC แก้ไขกฎของตนในเดือนกุมภาพันธ์

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าการกระแทกในกระบวนการนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและ CSRC ไม่น่าจะอนุญาตให้มีข้อยกเว้นเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเสนอขายหุ้นแบบเฉพาะเจาะจง

“ ความสับสนมีแนวโน้มว่าจะเป็นผลมาจากการขาดการประสานงานระหว่างหน่วยงานของรัฐที่แตกต่างกันในกรณีนี้ NDRC และ CSRC ในการดำเนินการตามแผนการจัดหาตำแหน่งงานส่วนตัวของ China Unicom ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการริเริ่มกรรมสิทธิ์แบบผสมผสาน” เรทติ้งของหน่วยงานเรทติ้ง

“ เราคิดว่ากรณีในอนาคตมีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับการสื่อสารและการประสานงานระหว่าง NDRC และ CSRC มากขึ้นเช่นว่าแผนจะเป็นไปตามกฎระเบียบที่มีอยู่”

หุ้นของ บริษัท จดทะเบียนในเซี่ยงไฮ้ของจีนยูไนเต็ดเน็ตเวิร์คส์คอมมิวนิเคชั่นส์ ( ) พุ่งขึ้น 10% ซึ่งเป็นขีด จำกัด รายวันสูงสุดในวันจันทร์ขณะที่หุ้น China Unicom Hong Kong Ltd ( ) ของกลุ่มฮ่องกงก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เท่ากับ 10 เปอร์เซ็นต์สู่ระดับสูงสุดในเวลามากกว่าสองปีก่อนที่จะสิ้นสุดที่สูงขึ้น 3.5%

หุ้นเซี่ยงไฮ้ถูกระงับตั้งแต่เดือนเมษายนในขณะที่หุ้นของฮ่องกงถูกระงับตั้งแต่วันพุธ

ไชน่ายูนิคอมฮ่องกงแถลงในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่าเงื่อนไขทั้งหมดของแผนการปฏิรูปความเป็นเจ้าของสอดคล้องกับที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวคุ้นเคยกับข้อตกลงกล่าวว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยู่ในหน้าเดียวกันเมื่อมีการประกาศออกมาในวันพุธ แต่ทุกฝ่ายต่างก็มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ แหล่งที่ไม่ได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับสื่อปฏิเสธที่จะระบุ

($ 1 = 6.6700 หยวนจีน)

รายงานเพิ่มเติมโดย Kane Wu และ Umesh Desai; แก้ไขโดย Edwina Gibbs และ Muralikumar Anantharaman

มาตรฐานของเรา: