กาตาร์สามารถปกป้องสกุลเงินมานานหลายปีงบดุลของมันแสดงให้เห็น

19
05月

ดูไบ / ลอนดอน (รูเทอร์ส) - กาตาร์สามารถปกป้องสกุลเงินของตนเป็นเวลาหลายปีในการเผชิญกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของรัฐในอ่าวอื่น ๆ งบดุลของประเทศชี้ให้เห็นดังนั้นหมุดของริยาลต่อดอลลาร์สหรัฐ

แคชเชียร์นับธนบัตรกาตาริริยาลที่ร้านแลกเงินในโดฮา 28 พฤษภาคม 2013 REUTERS / Fadi Al-Assaad

การตัดสินใจของซาอุดิอาระเบียสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์บาฮาเรนและอียิปต์เพื่อลดความสัมพันธ์ทางการทูตและการขนส่งในสัปดาห์นี้ขู่ว่าจะกระทบดุลการค้าของกาตาร์ดูดเงินฝากจากธนาคารและผลักดันการลงทุนจากต่างประเทศ

สะท้อนให้เห็นถึงภัยคุกคามนี้ riyal ลดลงเมื่อวันศุกร์ในตลาดส่งต่อนอกชายฝั่ง QAR1Y = W สู่ระดับต่ำสุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 เมื่อราคาน้ำมันและก๊าซต่ำทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของอ่าวทั้งหมด

แต่ผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวชั้นนำของโลกนั้นรวยมากจนสามารถชดเชยการไหลออกของเงินทุนที่ถูกคุกคามโดยการชำระเงินสำรองทางการเงินเพียงบางส่วน และตราบใดที่มันยังสามารถส่งออกก๊าซได้ดุลบัญชีในปัจจุบันไม่น่าจะเป็นสีแดง

นั่นหมายถึงหมุดตลาดสปอตของ riyal ที่ 3.64 ต่อดอลลาร์ น่าจะปลอดภัยสำหรับอนาคตอันใกล้ การตัดสินใจที่จะเปลี่ยนหมุดจะเป็นเรื่องการเมืองมากกว่าเศรษฐกิจ

ที่ต่ำที่สุดของพวกเขาในวันศุกร์ที่ราคาส่งต่อหมายถึงค่าเสื่อมราคา riyal ต่ำกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนที่สถาบันการเงินในอ่าวปฏิเสธที่จะพูดคุยกับกาตาร์ในที่สาธารณะเนื่องจากความตึงเครียดทางการเมือง แต่พวกเขาบอกว่าพวกเขาคาดหวังว่ากาตาร์จะปกป้องสกุลเงินของตนได้เป็นผลสำเร็จ

“ เราไม่ได้มองหาหมุดตรึงของกาตาริที่จะทำลาย” Chris Turner หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ระดับโลกของ ING ของยุโรปแม้ว่าเขาจะเรียกแรงกดดันต่อ riyal อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนและกล่าวว่าประสบการณ์ของประเทศอื่น ๆ ในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา ไม่หยุดริยาลอาจล้มลงอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์

สินทรัพย์

การลดอันดับความน่าเชื่อถือของกาตาร์เป็น AA- ในสัปดาห์นี้สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ได้วางสินทรัพย์ภายนอกของรัฐบาลที่ 170% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือประมาณ 295 พันล้านดอลลาร์จากการประมาณการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศของกาตาร์จีดีพี

เงินทุนไหลออกมีหลายรูปแบบ นักลงทุนต่างชาติเริ่มขายหุ้นกาตาริแล้ว การดึงออกที่สมบูรณ์อาจหมายถึงการไหลออกเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ของตลาดหุ้นหรือประมาณ 15 พันล้านดอลลาร์

ธนาคารกาตาร์มีหนี้สินต่างประเทศ 451 ล้านริงกิต (124 พันล้านดอลลาร์) ในเดือนมีนาคมซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินเชื่อและเงินฝากจากธนาคารต่างประเทศ น้อยกว่าครึ่งหนึ่งมาจากธนาคารในรัฐอ่าวอื่น ๆ

ธนาคารซาอุดิอาระเบียสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรนเริ่มลดการเปิดตัวกาตาร์และพวกเขาสามารถลดความรุนแรงลงได้หากวิกฤตทางการทูตดำเนินต่อไปและรัฐบาลของพวกเขาก็สั่งให้ทำเช่นนั้น ริยาดอาจพยายามบังคับให้ธนาคารต่างประเทศเลือกระหว่างตลาดซาอุดิอาระเบียและกาตาร์

หากธนาคารต่างประเทศลดสองในสามของการเปิดรับกาตาร์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั่นอาจหมายถึงการไหลออกของเงินกว่า 80,000 ล้านดอลลาร์

จากนั้นมียอดเงินในบัญชีปัจจุบัน ก่อนเกิดวิกฤติกองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันและก๊าซของ บริษัท จะช่วยให้กาตาร์มีส่วนเกิน 1.2 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563 เทียบกับการขาดดุล 3.5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

ร้อยละสิบของการส่งออกของกาตาร์ซึ่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศประเมินไว้ที่ 70 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้นั้นสำหรับประเทศที่ปิดกั้นการค้า S&P คำนวณ ต้นทุนการนำเข้ามีแนวโน้มสูงขึ้นเนื่องจากการปิดพรมแดนที่ดินกับซาอุดิอาระเบีย

ค่าใช้จ่ายอาจเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากความโดดเดี่ยวของกาตาร์ทำให้ต้องจ่ายค่าจ้างที่สูงขึ้นให้กับมืออาชีพชาวต่างชาติและคนงานที่สร้างประชากรส่วนใหญ่ประมาณ 2.6 ล้านคน

ผลลัพธ์อาจเป็นการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปีในขณะที่วิกฤตการณ์ครั้งนี้ยาวนาน - เป็นการระบายทรัพยากร แต่ไม่ใช่การตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเมื่อพิจารณาจากสินทรัพย์ของโดฮา

เนื่องจากขนาดที่เล็กและความจริงที่ว่าธนาคารรายใหญ่หลายแห่งมีการเชื่อมโยงกับรัฐบาลกาตาร์น่าจะพบว่าง่ายกว่าประเทศส่วนใหญ่ที่จะกำหนดมาตรการควบคุมเงินทุนหากจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อยู่อาศัยส่งเงินจำนวนมากไปต่างประเทศ

Jason Tuvey นักเศรษฐศาสตร์ตะวันออกกลางจาก Capital Economics ในลอนดอนกล่าวว่าเขาไม่ได้คาดหวังว่าหมุดของริยาลจะแตก แม้แต่ริยาดซึ่งแก้ไขสกุลเงินดอลลาร์เพื่อรักษาความเชื่อมั่นของนักลงทุนและจำกัดความผันผวนของรายได้น้ำมันอาจต้องการหลีกเลี่ยงการผลักดันกาตาร์ให้ก้าวไปข้างหน้า

“ หลังจากทั้งหมดหากกาตาร์ถูกบังคับให้ลดความกังวลใหม่อาจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับหมุดดอลลาร์อื่น ๆ ในภูมิภาค”

การรายงานโดย Andrew Torchia, แก้ไขโดย Larry King

มาตรฐานของเรา: