ภาคการเงินของอาเซอร์ไบจานจะถูกปรับโครงสร้างภายในสิ้นปีนี้

19
05月

โดย Nigar Abbasova

หัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงิน (FMSB) Rufat Aslanli กล่าวว่าการปรับโครงสร้างภาคการเงินของอาเซอร์ไบจานอาจจะแล้วเสร็จในปลายปี 2559 หรือต้นปี 2560

ในการประชุมธนาคารที่บากูเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนเขากล่าวว่าผู้มีอำนาจได้ทำการทดสอบความเครียดและการวิเคราะห์สถานการณ์ในภาคการธนาคารเพื่อใช้มาตรการที่มุ่งป้องกันปัญหา

“ การทดสอบความเครียดในธนาคารที่มีระบบสำคัญเปิดเผยว่าพวกเขาสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ ความจริงก็หมายความว่าไม่มีการคาดการณ์ภาระทางการคลังหรือการเงินในปี 2560 อย่างไรก็ตามเราในฐานะผู้กำหนดกฎเกณฑ์ได้กำหนดกรอบการควบคุมบางประการสำหรับธนาคารที่มีความสำคัญทางระบบ” เขากล่าว

เขาเสริมว่าผู้มีอำนาจยังได้พัฒนากลไกทางกฎหมายและการดำเนินงานใหม่เพื่อดำเนินการปรับโครงสร้างสถาบันการเงิน

“ นอกเหนือจากการเพิกถอนใบอนุญาตการแต่งตั้งผู้ดูแลระบบชั่วคราวและการชำระบัญชีเพิ่มเติมกลไกดังกล่าวยังมองเห็นการใช้เครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติระดับโลก”

ตัวพิมพ์ใหญ่ของธนาคาร

Aslanli กล่าวต่อไปว่ากระบวนการระดมทุนของธนาคารจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีโดยระบุว่า FMSB ได้มีการเจรจากับผู้ถือหุ้นของธนาคารที่ไม่ได้เป็นระบบที่มีความสำคัญซึ่งประสบปัญหาบางประการเกี่ยวกับการขาดแคลนเงินทุน

“ การพูดคุยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่ก็มีการพูดคุยกันอย่างเข้มข้นและสร้างสรรค์ เป้าหมายหลักของเราคือการเพิ่มทุนของธนาคาร ดังนั้นเราจึงมอบหมายให้ธนาคารพัฒนาโปรแกรมการแปลงเป็นทุนใหม่”

เขากล่าวว่ามีธนาคารหลายแห่งที่ได้ทำการแข่งขันกันเกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปเงินทุนในขณะที่ธนาคารอื่น ๆ จะดำเนินการจนถึงสิ้นปี

“ สำหรับธนาคารที่ไม่สามารถใช้เงินทุนเพิ่มเติมได้ใบอนุญาตของพวกเขาก็ถูกเพิกถอน” เขากล่าวเสริม

ใบอนุญาตของ 10 ธนาคารถูกเพิกถอนในปี 2559 เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดที่จำเป็นตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันมีธนาคาร 32 แห่งที่ดำเนินงานอยู่ในประเทศ

ใหม่ แพลตฟอร์ม ทางกฎหมาย

อัสลานลีกล่าวว่าขณะนี้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มทางกฎหมายพิเศษเพื่อป้องกันกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้บริหารธนาคารโดยกล่าวว่าการลงโทษอาจรวมถึงความรับผิดชอบทางอาญาด้วย

“ การลงโทษทำให้ผู้บริหารต้องรับผิดชอบด้านการบริหารการเงินหรือแม้แต่ความผิดทางอาญาขึ้นอยู่กับขอบเขตของการละเมิด” เขากล่าวว่าร่างพระราชบัญญัติได้จัดทำแล้วและส่งไปยังรัฐบาลเพื่อหารือ

จำนวนลูกค้าของธนาคารในประเทศลดลง 3.5% เป็น 5.515 ล้านในเดือนมกราคมถึงกันยายน 2559 ในขณะที่จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นในเดือนกันยายนโดยลดลงร้อยละ 0.8 คิดเป็น 44,723 จำนวนบัญชีลูกค้าลดลงร้อยละ 5.4 เป็น 15.349 ล้านในเดือนมกราคมถึงกันยายน 2559

การแปรรูป IBA

การปรับโครงสร้างและการแปรรูปธนาคารระหว่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน (IBA) ยังคงเป็นหนึ่งในประเด็นหลักในภาคการธนาคารของประเทศ

Aslanli กล่าวว่าการแปรรูปสถาบันการเงินคาดว่าจะมีการประกาศในปี 2560 เขากล่าวว่างานที่ดำเนินการร่วมกันของกระทรวงการคลังของอาเซอร์ไบจานกำลังดำเนินการเพื่อเตรียมการให้พร้อม

นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศจะสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการแปรรูปของ IBA ในขณะที่เป้าหมายหลักคือการกระจายการลงทุนลดขนาดของสินทรัพย์ของธนาคารในช่วงครึ่งแรกของปี 2560

“ ประมาณร้อยละ 40 ของสินทรัพย์ในภาคธนาคารของอาเซอร์ไบจันคิดเป็นสัดส่วนต่อ IBA และเป็นภัยคุกคามต่อระบบธนาคาร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเพิ่มขนาดสินทรัพย์ของ IBA ให้อยู่ในระดับที่จะไม่คุกคามระบบธนาคาร "

ข้อบกพร่องของนโยบายการจัดการการลงทุนและการกู้ยืมของ IBA ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารวมถึงการจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการลงทุนที่มีประสิทธิภาพและมีความเสี่ยงน้อยทำให้สถานะทางการเงินของธนาคารแย่ลงส่งผลให้ส่วนแบ่งของสินทรัพย์ด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้น

ในเดือนกรกฎาคม 2558 ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับมาตรการฟื้นฟูสมรรถภาพที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการแปรรูปหุ้น IBA ของรัฐ

เพื่อเอาชนะสถานการณ์ปัจจุบันคืนสถานะทางการเงินของธนาคารและสร้างความมั่นใจในความยั่งยืนสินทรัพย์ที่เป็นปัญหาของธนาคารได้ถูกโอนไปยัง Aqrarkredit CJSC ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ไม่ใช่ธนาคารของรัฐ พันธบัตรมูลค่า 3 พันล้าน (1.74 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ออกภายใต้การรับประกันของรัฐเพื่อรับรองสภาพคล่องของ IBA

กลไกใหม่สำหรับ ADIF

หัวหน้า FMSB กล่าวว่าประเทศควรลาออกจากกระบวนการประกันเงินฝากของประชากร

“ ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมากองทุนประกันเงินฝากของอาเซอร์ไบจาน (ADIF) สามารถสะสมเงินทุนได้ 140 ล้านตัว (81.65 ล้านดอลลาร์) ซึ่งไม่ได้คิดเป็น 10% ของเงินฝากประกันชีวิต

เขากล่าวเพิ่มเติมว่ากลไกการให้เครดิต ADIF โดยธนาคารกลางแห่งอาเซอร์ไบจาน (CBA) ได้รับการพัฒนาเพื่อให้กองทุนมีวิธีการทางการเงิน Aslanli ตั้งข้อสังเกตว่ากลไกได้รับการทดสอบเรียบร้อยแล้วในระหว่างการชำระคืนเงินฝากให้กับลูกค้าของมาตรฐานธนาคาร

Aslanli กล่าวว่าคาดว่าจะจ่ายให้กับผู้ฝาก 40-45 ล้าน manats (23.3 - 26.4 ล้านเหรียญสหรัฐ)

“ อย่างไรก็ตามกลไกที่มีอยู่ในการดึงดูดเงินทุนจาก CBA ทำให้หนี้สินของกองทุนเพิ่มขึ้นแก่รัฐบาล ดังนั้นเรากำลังพัฒนากลไกใหม่เพื่อเพิ่มการใช้เงินทุนของ ADIF”

ADIF ได้จ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้ฝากเงินของ Dekabank, Kredobank, Zaminbank, Parabank, ธนาคารเพื่อการพัฒนาคอเคซัส, AtraBank, ธนาคารอาเซอร์ไบจาน, Ganjabank, Texnikabank และมาตรฐานธนาคาร

เปลี่ยนเป็น Basel II และ III

หน่วยงานกำกับดูแลพยายามที่จะนำกรอบการกำกับดูแลตาม Basel II (วิธีการอำนวยความสะดวกและเป็นมาตรฐานในการประเมินความเสี่ยง) และมาตรฐาน Basel III (แนวทางใหม่)

หัวหน้าแผนกที่สำนักงานบริการเชิงกลยุทธ์ของ FMSB Rustam Tairov กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าผู้มีอำนาจกำลังประเมินความเป็นไปได้ของระบบธนาคาร Basel II และ III มาตรฐานสากล

“ นี่เป็นกระบวนการที่ยาวนานในขณะที่วัตถุประสงค์หลักของเราคือการสร้างกรอบการควบคุมใหม่ขึ้นอยู่กับการประเมินความเสี่ยง ภายใต้การเปลี่ยนแปลงผู้มีอำนาจจะดำเนินนโยบายความอดทนเป็นศูนย์ ยิ่งกว่านั้น FMSB มุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างศักยภาพของธนาคารด้านการบริหารความเสี่ยง”

-

Nigar Abbasova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @nigyar_abbasova

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง