ท่าเรือการค้าระหว่างประเทศบากูมีเป้าหมายเพื่อให้บรรลุสถานะกรีนพอร์ต

19
05月

โดย Sara Israfilbayova

ท่าเรือการค้าทางทะเลระหว่างประเทศบากูคาดว่าจะเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ชั้นนำของยูเรเซียตั้งใจที่จะได้รับสถานะของท่าเรือสีเขียวแห่งแรกในอาณาเขตของ CIS

Taleh Ziyadov ผู้อำนวยการท่าเรือกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าการได้รับสถานะนี้หมายความว่าท่าเรือบากูจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและติดตั้งเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยเพื่อใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

“ ท่าเรือการค้าทางทะเลระหว่างประเทศบากูตั้งเป้าที่จะเป็นท่าเรือที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในภูมิภาค” เขากล่าว “ วันนี้พอร์ตสมัยใหม่ถูกสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม”

Ziyadov กล่าวว่าอาเซอร์ไบจานร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหภาพยุโรปในเรื่องนี้

ท่าเรือการค้าทางทะเลระหว่างประเทศบากูคาดว่าจะมีกำลังการผลิต 7,660 ตันต่อวันสำหรับการดำเนินงานของโปรแกรมเพื่อลดของเสียจากการดำเนินงานท่าเรือต่างๆผ่านการใช้วัสดุการรีไซเคิลและการหมักโดยใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพต่างๆ การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

โปรแกรมนี้รองรับการจัดการการประมวลผลและการชำระบัญชีของการปล่อยมลพิษทั้งหมดที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานของท่าเรือในการเชื่อมต่อกับสิ่งอำนวยความสะดวกการรักษาและอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะถูกติดตั้งในพื้นที่ท่าเรือ

ในมุมมองระยะยาวโครงการกรีนพอร์ตได้รับการออกแบบเพื่อให้บรรลุผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมสังคมและเศรษฐกิจอย่างถาวรด้วยการประหยัดทรัพยากรการลดของเสียและการป้องกันมลพิษ

ท่าเรือบากูตั้งอยู่บนพื้นที่ 400 เฮคตาร์ซึ่งประมาณ 100-115 เฮกเตอร์ครอบคลุมพื้นที่สำหรับการพัฒนาโลจิสติกส์และการค้าระหว่างประเทศ พื้นที่ภาคเหนือรอบท่าเรือสงวนไว้สำหรับการขยายตัวในอนาคตของการขนส่ง, อุตสาหกรรมและกิจกรรมการผลิต

ผู้อำนวยการท่าเรือกล่าวเพิ่มเติมว่าการขนถ่ายสินค้าผ่านท่าเรือการค้าทางทะเลนานาชาติบากูด้วยการเปิดตัวรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars คาดว่าจะเริ่มต้นที่ระดับ 1 ล้านตันต่อปี

พิธีเปิดอย่างเป็นทางการของรถไฟ BTK สร้างขึ้นบนพื้นฐานข้อตกลงระหว่างรัฐบาลจอร์เจีย - อาเซอร์ไบจัน - ตุรกีและมีกำลังการขนส่งสินค้า 17 ล้านตันต่อปีเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมในบากู

เขาเสริมว่าการดำเนินโครงการระหว่างประเทศเช่น Lapis Lazuli, TRACECA, "North-South" และเส้นทางของพวกเขาผ่านดินแดนอาเซอร์ไบจานมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเปลี่ยนแปลงของประเทศให้เป็นศูนย์กลางการขนส่ง

“ BTK เป็นโครงการพิเศษสำหรับท่าเรือเนื่องจากการขนถ่ายสินค้าหลักจะดำเนินการโดยตรงที่นี่ การเปิดสาขาของ Kars-Akhalkalaki เปิดโอกาสให้ขนส่งสินค้าไปยังตุรกี Mersin ท่าเรือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและยุโรปและจากที่นั่นไปยังเอเชียกลางและจีน” Ziyadov เน้น

เขากล่าวต่อไปว่าการก่อสร้างในเฟสแรกของท่าเรือจะแล้วเสร็จในกลางปีหน้าต่อไปเสริมว่าเนื่องจากการเปิดตัวเฟสแรกพอร์ตจะสามารถจัดการได้ถึง 15 ล้าน ตันของสินค้าซึ่งเป็นระวางบรรทุกขนาดใหญ่ที่สร้างโอกาสในอีก 2-3 ปีข้างหน้าเพื่อควบคุมการไหลของสินค้าจากยุโรปไปยังเอเชียและกลับ

ระยะที่สองของการก่อสร้างท่าเรือการค้าทางทะเลระหว่างประเทศบากูนั้นมีการสร้างท่าเทียบเรือบรรทุกสินค้าเพิ่มอีกสามท่าในท่าเรือและในระยะที่สามจะมีการสร้างท่าเทียบเรือขนส่งสินค้าเพิ่มเติม

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง