ใหม่ 'สมาร์ทสกิน' จึงมีความละเอียดอ่อนมันเป็นคู่แข่งของจริง

19
05月

อาร์เรย์ใช้ทรานซิสเตอร์ที่ไวต่อการสัมผัส 8,000 ตัว สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย

ใช้สิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "การกวนเชิงกล" นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งจอร์เจียกล่าวว่าพวกเขาได้พัฒนาอาร์เรย์ที่สามารถ ซึ่งอาจทำให้บอทและขาเทียมดีขึ้น

อาร์เรย์ที่โปร่งใสและยืดหยุ่นนั้นใช้ประมาณ 8,000 taxels ซึ่งเป็นทรานซิสเตอร์ที่ไวต่อการสัมผัสที่สามารถสร้างสัญญาณ piezoelectric ได้อย่างอิสระซึ่งหมายถึงพวกมันจะปล่อยกระแสไฟฟ้าเมื่อมีการกวนทางกลไก ตามที่นักวิจัย แต่ละพันของทรานซิสเตอร์ประกอบด้วยมัดของ nanowires สังกะสีออกไซด์ 1,500 ตัวซึ่งเชื่อมต่อกับขั้วไฟฟ้าผ่านชั้นบาง ๆ ของทองคำทำให้อาร์เรย์สามารถรับแรงดันต่ำได้ เป็น 10 kilopascals - ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิวหนังมนุษย์สามารถตรวจจับได้

"การเคลื่อนไหวทางกลใด ๆ เช่นการเคลื่อนไหวของแขนหรือนิ้วมือของหุ่นยนต์สามารถแปลเป็นสัญญาณควบคุมได้" ผู้อำนวยการโรงเรียนวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุของจอร์เจียเทคกล่าวในการแถลงข่าว "สิ่งนี้สามารถทำให้ผิวหนังเทียมฉลาดขึ้นและคล้ายกับมนุษย์มากขึ้นมันจะช่วยให้ผิวรู้สึกถึงกิจกรรมบนพื้นผิว"

การเลียนแบบความรู้สึกทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นความฝันของนักวิจัยหลายคนมานานแล้วและประสบความสำเร็จโดยการวัดการเปลี่ยนแปลงของการต่อต้าน แต่ทีมที่ Georgia Tech ทดลองด้วยวิธีที่แตกต่างกันวัดการเปลี่ยนแปลงโพลาไรเซชันขนาดเล็กเมื่อวัสดุ piezoelectric เช่นซิงค์ออกไซด์ (ซึ่งกระแสสามารถสะสม) ถูกวางไว้ภายใต้ความเครียดเชิงกล ในทรานซิสเตอร์เหล่านี้ประจุ piezoelectric จะควบคุมการไหลของกระแสผ่านเส้นลวดนาโน

"นี่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้โดยตรงโดยใช้การกวนเชิงกล" ศาสตราจารย์หวางกล่าว "สิ่งนี้สามารถใช้งานได้ในหลากหลายพื้นที่รวมถึงหุ่นยนต์ MEMS อินเตอร์เฟสคอมพิวเตอร์และมนุษย์และพื้นที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนรูปแบบเชิงกล"

เวลาจะบอกว่าเทคโนโลยีนี้จะหาทางนำไปใช้ในการทหารหรือไม่; งานนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานโครงการวิจัยขั้นสูงกลาโหม, กองทัพอากาศสหรัฐฯ, กระทรวงพลังงานสหรัฐ, มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ, และโครงการนวัตกรรมความรู้ของ Chinese Academy of Sciences

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก