X-Files และวิดีโอเทป: ยุคแรกของการละเมิดลิขสิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ต

19
05月

ในทางเทคนิคแล้วมันเป็นการ ในทางเทคนิค

ในปี 1995 ฉันต้องการได้รับ " " ก่อนที่การสตรีมวิดีโอดิจิทัลจะเป็นเรื่องง่ายเครือข่ายทีวีในออสเตรเลียจะเปิดตัวรายการใหม่ที่ยิ่งใหญ่หกเดือนหลังจากที่พวกเขาออกอากาศครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา มันเหมาะกับตารางการให้คะแนนของพวกเขาและไม่มีวิธีที่ง่ายในการกำหนดเส้นทางรอบ ๆ พวกเขา พวกเขาเกือบจะควบคุมการเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์และแฟน ๆ ที่ปฏิบัติต่อสิ่งสกปรกเช่นการเปลี่ยนตารางรายการในราชประสงค์โดยรู้ว่าเราไม่มีทางเลือกอื่น

ในปี 1994 ฉันเริ่มมหาวิทยาลัยและได้รับการเข้าถึงโลกออนไลน์ครั้งแรกของฉัน เป็นเว็บเบราว์เซอร์แรกของฉันตามด้วย ไม่ช้า คุณสามารถอ่านเว็บเพจที่น่าสนใจได้อย่างรวดเร็วดังนั้นฉันใช้เวลาส่วนใหญ่กับ - โปรโตคอลเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 1980 สำหรับการแบ่งปันข้อความในกลุ่มที่มีความสนใจร่วมกัน ชอบข้ามระหว่างอีเมลและเว็บบอร์ด คุณสามารถสำรวจคลังเก็บของ Usenet ทั้งหมดตั้งแต่ปี 1981 ผ่าน

X-Files Mulder Scully

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะละเมิดลิขสิทธิ์ "X-Files" ย้อนกลับไปในปี 1995 แต่ที่ใดก็ตามที่ต้องการ

ฟ็อกซ์

ฉันเข้าร่วม ทันทีที่ฉันเห็น มันเป็นการแสดงที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมสำหรับชุมชนออนไลน์และไฟล์ alt.tv.x กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่พลุกพล่านที่สุดในอินเทอร์เน็ต ไม่ไม่ใช่แค่ Usenet อินเทอร์เน็ตทั้งหมด

นี่เป็นช่วงเวลาที่ฉันค้นพบสปอยเลอร์ด้วย แฟน ๆ คนอื่น ๆ อยู่ข้างหน้าฉันครึ่งปีด้วยการแสดง แต่ในเวลานั้นรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้รู้ทุกอย่างก่อนรู้ว่าจะมีอะไรในทีวีเร็ว ๆ นี้และแบ่งปันความรู้ใหม่ของฉันกับเพื่อนคนอื่น ๆ ในโลกแห่งความจริง ใครไม่เคยได้ยินข่าว

ภายในชุมชนนี้ผู้คนกำลังเชื่อมต่อกันทั่วโลกและเริ่มเสนอให้เชื่อมช่องว่างนั้น แม้แต่เครือข่ายที่รวดเร็วนั้นก็ให้ความเร็วเพียง 1Mbps และวิดีโอก็ยังคงพยายามเล่นได้ดีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ปล่อยให้บีบอัดเพื่อส่งแบบดิจิตอล ดังนั้นชาวอเมริกันจะเสนอเทปเอพและแฟน ๆ ต่างประเทศจะเชื่อมต่อและเสนอจ่ายค่าจัดส่งเพื่อรับสิ่งของ สิ่งนี้อยู่ไกลจากการละเมิดลิขสิทธิ์ในระดับอุตสาหกรรม นี่คือวงกลมยาน ความร่วมมือแบบหนึ่งต่อหนึ่งกำลังก่อตัวขึ้นเพื่อแบ่งปันความรักในรายการทีวี พวกเขารู้ว่าพวกเขากำลังอัดเทปอะไรและฉันรู้ว่าฉันได้รับจากใคร

เงินเปลี่ยนมือ แต่เพียงเพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่าย แม้จะเป็นงานที่ลำบาก แต่ก็ตัดเช็คธนาคารและส่งผ่านโพสต์เพื่อให้ครอบคลุมเทป ไม่มีการโอนเงินง่ายในปี 1995

ฉันยังต้องซื้อเครื่องเล่น VHS ที่รองรับการเล่นวิดีโอรูปแบบอเมริกัน (NTSC) บนทีวีรูปแบบออสเตรเลีย (PAL) วันนี้พวกเขาเพียงแค่ยุ่งกับเราผ่านการเข้ารหัสภูมิภาคของแผ่นดิสก์จากนั้นมันเป็นความแตกต่างที่เป็นมรดกระหว่างมาตรฐานสีและการนับบรรทัด

ชื่อซัพพลายเออร์ที่ฉันแสดงคือ Tricia Denault เธออยู่ในวัย 60 ของเธอถ้าฉันจำได้ถูกต้องและเธอเป็นแฟนนิยายวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ครั้งเมื่อเป็นผู้หญิงที่มีห้องสมุดของนิยายประเภทดังกล่าวทำให้คุณดูแปลกมาก เรารักษามิตรภาพเทป "X-Files" ของเราไว้ประมาณสี่ปี

ฉันสูญเสียการติดต่อกับทริเซียไม่กี่ปีหลังจากเราสิ้นสุดการเตรียมการแบ่งปันเทปของเรา กลับมาแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรักษาผู้ติดต่อหากคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อีเมลอย่างกะทันหัน

ฉันพยายามติดต่ออีกครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้เธออายุ 80 แล้วและฉันหวังว่าเธอจะยังคงมีสุขภาพที่ดีและพอใจกับการกลับมาของ "X-Files" ตอนใหม่เมื่อปีที่แล้ว ฉันสงสัยว่าเธอมีความทรงจำที่ชอบส่งเทปให้เพื่อน Usenet ของเธอในออสเตรเลียหรือไม่

เทป VHS

เทปใหญ่กว่าฮาร์ดไดรฟ์เพียงไม่กี่ตอนต่อครั้ง

มีเรื่องราวที่คล้ายกันจากวันสุดท้ายของ Napster มันเป็นระบบการแบ่งปันแบบหนึ่งต่อหนึ่งดังนั้นคุณจึงได้เยี่ยมชมคลังเพลงจริงของผู้ใช้คนอื่น เมื่อมีการประกาศวันที่ที่จะปิดตัวลงทุกคนก็ลำบากกับการแบ่งปันคลื่นลูกใหญ่ครั้งสุดท้าย

มันยังคงเป็นยุคแห่งการหมุนโทรศัพท์สำหรับคนส่วนใหญ่ดังนั้นในช่วงเวลาเร่งรีบครั้งสุดท้ายผู้คนจะพูดคุยและขอร้องกันให้ออนไลน์ตลอดเวลาอีก 20 นาทีจนกระทั่งการถ่ายโอนไฟล์เสร็จสิ้น มันเป็นจุดสิ้นสุดของยุคต้นของการละเมิดลิขสิทธิ์ดิจิทัลและความต้องการสำหรับการเชื่อมต่อที่แท้จริงกับแฟน ๆ อีกคนหนึ่งกำลังจางหายไป

ฉันรู้สึกเหมือนชายชราขอร้องให้เด็กฟังคำพูดของฉันว่าในอดีตที่ผ่านมามันยากขึ้น แต่มีเคอร์เนลของความจริงที่นั่น: ในการเข้าถึงรายการทีวีที่ไม่ได้อยู่ในทีวีในออสเตรเลียฉันต้องทำความรู้จักกับผู้คนในต่างประเทศ คนที่ฉันจำได้จนถึงทุกวันนี้ คนที่ทำให้ความรักของฉันดีขึ้นสำหรับการแสดงและคนที่ทำให้ฉันเห็นว่าอินเทอร์เน็ตนี้ดีแค่ไหน

อินเทอร์เน็ตยังคงมองในแง่ดีทั้งหมดมันเชื่อมโยงผู้คนในฝั่งตรงข้ามของโลก เรากำลังสร้างชุมชนของผู้คนที่รักสิ่งเดียวกันกับที่เราทำพบว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวในแฟนแปลก ๆ ของเรา นี่คือการเปิดเผยสำหรับคนที่โตขึ้นเพียงรู้จักผู้คนจากถนนโรงเรียนหรือทีมกีฬาของฉัน

วันนี้เนื้อหาไหลอย่างอิสระและง่ายดายภายในเวลาที่ออกอากาศด้วยความเร็วแสงจัดส่งเป็นกลุ่มที่รุนแรงซึ่งแยกสิ่งที่คุณได้รับจากบุคคลจริงที่แบ่งปันกับคุณ เจ้าหน้าที่ที่ต้องการติดตามผู้เข้าร่วมดังกล่าวมีวิธีการกำหนดว่าคุณเป็นใคร แต่สำหรับคนที่กระตือรือร้นที่จะเข้าถึงเนื้อหาที่ใช้ร่วมกันกระบวนการจะรู้สึกไม่ระบุตัวตนและหุ่นยนต์

แน่นอนว่าเราเชื่อมต่อผ่านฟอรัม Reddit และโซเชียลมีเดียเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับรายการที่เรารับชมและเพลงที่เราฟัง การกระทำของการละเมิดลิขสิทธิ์ถูกแยกออกจาก fandom และบริการต่าง ๆ เช่น Netflix เปิดทางไปสู่การเข้าถึงขนาดใหญ่โดยไม่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ขายส่ง ดังนั้นมันไม่ได้เลวร้ายมันแตกต่างกันเพียง

แต่ความต้องการการมีปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพการรับเทปจากระยะไกลที่สมบูรณ์พร้อมการโฆษณาในท้องถิ่นจากประเทศที่อยู่ห่างไกลเป็นสิ่งที่ฉันจะจดจำได้ด้วยความรักเสมอ แม้ว่าจะยังคงใช้เวลาหกสัปดาห์ในการรับการผจญภัยครั้งล่าสุดของ Mulder และ Scully นั่นก็ยังดีกว่าสิ่งที่เครือข่ายโทรทัศน์มีอยู่ในใจสี่เดือน

: ทีม CNET แจ้งเตือนเราว่าเพราะเหตุใดเทคโนโลยีจึงยอดเยี่ยม

: ยินดีต้อนรับสู่ทางแยกของชีวิตออนไลน์และชีวิตหลังความตาย

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก