แอพสโตร์ครั้งเดียวและในอนาคต

19
05月

ลาสเวกัส - ดูเหมือนว่าจะมีหลายวิธีในการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันมือถือเนื่องจากมีร้านค้าด้วยตนเอง

BlackBerry App World ของ RIM เป็นรูปแบบของวิธีที่ผู้ขายระบบปฏิบัติการมือถือพยายามสร้างสมดุลระหว่างความต้องการของผู้บริโภคและความต้องการของผู้ให้บริการ Maggie Reardon / CNET

หนึ่งในหัวข้อที่ยิ่งใหญ่ในสัปดาห์นี้ที่ เป็นแอปพลิเคชั่นมือถือเนื่องจาก Research in Motion เปิดตัว และ Microsoft ได้พูดคุยเกี่ยวกับ เขื่อนนั้นพังอย่างแท้จริงด้วยแอปพลิเคชั่นมือถือ เป็นเวลาหลายปีที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ดูเหมือนจะไม่สนใจแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม แต่ตอนนี้พวกเขาถูกมองว่าเป็นส่วนสำคัญของสมาร์ทโฟนทุกเครื่องเหมือนกับที่ใช้บนพีซีหรือ Mac

เครดิตส่วนใหญ่สำหรับแนวโน้มนั้นได้รับการกระตุ้นจาก เนื่องจากทั้งเพื่อนและศัตรูของ Apple ในโลกมือถือจะยอมรับอย่างง่ายดาย แต่คู่แข่งบางรายพยายามที่จะดึงเอา ออกจาก โดยเลือกที่จะรวมผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายเข้าด้วยกันเพื่อพยุงอำนาจที่ บริษัท เหล่านั้นมีในโลกมือถือ

บางคนอาจโต้แย้งว่าเป็นเพราะพวกเขาไม่มีอุปกรณ์ที่มีตราประทับของผู้บริโภคของ iPhone แต่ชัดเจนหลังจากคุยกับหลาย ๆ บริษัท เกี่ยวกับ CTIA ที่พวกเขาคิดว่ามีวิธีที่จะทำให้แน่ใจว่าพวกเขาเสนอซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าโดยไม่ต้องตัดผู้ให้บริการออกจากสมการเกือบทั้งหมดอย่างที่ Apple ทำกับ AT&T

คำถามที่ยังไม่หยุดยั้งคือผู้ให้บริการและผู้ผลิตโทรศัพท์จะอนุญาตให้ บริษัท ซอฟต์แวร์ทำสิ่งที่ดีที่สุดหรือไม่หรือพวกเขาจะยังคงพยายามประทับตราการพัฒนาแอปพลิเคชั่นมือถือต่อไปเพื่อหลีกเลี่ยงชะตากรรมที่เป็นไปได้ หรือผู้ผลิตวิดเจ็ต

มร. มอร์แกนกิลลิสผู้อำนวยการบริหารของ กล่าวว่ามีความเชื่อมั่นอย่างมากซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยรากฐานของผู้ให้บริการและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นพื้นฐานสำหรับผู้พัฒนาในการเขียนแอปพลิเคชันมือถือ "เราต้องเชื่อมั่นว่า บริษัท ที่สร้างอุปกรณ์และผู้ประกอบการที่ทำแพคเกจนี้รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่"

แนวคิดของร้านค้าแอปพลิเคชันมือถือ แต่เครือข่ายที่เร็วขึ้นและอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบันได้สร้างวิธีให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไปยังอุปกรณ์ของพวกเขาโดยตรงผ่านพีซีโดยสิ้นเชิง มีหลายวิธีที่ บริษัท มือถือกำลังเข้าใกล้ความเป็นจริงใหม่นี้

วิธีการของ Apple ได้รับการคุ้มครองอย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่แอปเปิ้ลมีข้อได้เปรียบที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อเทียบกับคู่แข่ง: แอปพลิเคชันของพวกเขาจะต้องสนับสนุนอุปกรณ์สองตัวที่เหมือนกัน (iPhone ดั้งเดิมและ iPhone 3G) และส่วนใหญ่ Apple นั้นทำงานกับผู้ให้บริการไร้สายรายเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงสามารถมีแอปพลิเคชั่นกลางและรับประกันได้ว่าแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นจะทำงานบน iPhone ใด ๆ และในเวลาเดียวกันไม่ต้องกังวลมากนักเกี่ยวกับการทำให้พันธมิตรของผู้ให้บริการมีวิธีที่ไม่ซ้ำในการขายโทรศัพท์เครื่องเดียวกัน

กลยุทธ์การเรียกเก็บเงิน
แต่ในขณะที่ RIM กำลังเปิดตัว BlackBerry App World ด้วยเงินที่ไหลออกนอกการควบคุมของผู้ให้บริการผ่านความสัมพันธ์พิเศษกับ PayPal Jim Balsillie ผู้ร่วมบริหารระดับสูงทำให้ชัดเจนว่าเขาจะหาวิธีที่จะทำให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการมีโอกาส เพื่อเข้าร่วมในการเรียกเก็บเงินสำหรับแอปพลิเคชันเหล่านั้น “ ผู้ให้บริการที่แตกต่างกันมีกลยุทธ์ในการเรียกเก็บเงินที่แตกต่างกันดังนั้นจึงเป็นงานค่อนข้างตรงไปตรงมา” เขากล่าวกับ

Microsoft เช่นเดียวกันในระดับกลางโดย ใน Windows Marketplace for Mobile และให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการเลือกวิธีการเรียกเก็บเงินผ่านบัตรเครดิตหรือผ่านระบบไร้สายรายเดือน บิล.

แนวคิดที่ว่าผู้ให้บริการเป็นเจ้าของความสัมพันธ์ในการเรียกเก็บเงินกับผู้ใช้ปลายทางสำหรับประสบการณ์มือถือเกือบทั้งหมดถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับทุกคนยกเว้น Apple และ AT&T แต่มีความกังวลในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ผู้ให้บริการจะขยายความสัมพันธ์นั้นเพื่อเรียกร้องบทบาทในการสร้างซอฟต์แวร์และบริการสำหรับผู้ใช้ที่มีตราสินค้าของตนเอง

Verizon ไม่ทำอะไรเลยที่จะระงับความกลัวเหล่านั้น ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่ามีแผนที่จะทำให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ Verizon ที่ประทับบนโทรศัพท์มือถือในอนาคตไม่ว่าระบบปฏิบัติการใดจะทำงานภายใต้เลเยอร์ ผู้ใช้โทรศัพท์

เพื่อความเป็นธรรมมีเหตุผลที่ถูกต้องว่าทำไมผู้ให้บริการจึงกังวลเกี่ยวกับประเภทของแอปพลิเคชันที่ทำงานบนเครือข่ายของพวกเขา เครือข่ายไร้สายที่ทันสมัยมีความเปราะบางมากกว่าที่คิดเนื่องจาก เมื่อ iPhone แบกลงบน Austin, Texas สำหรับ SXSW 2009 และนำบริการข้อมูล AT&T ในท้องถิ่นมาคลาน

ถึงกระนั้น Aaron Woodman ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารเคลื่อนที่ของ Microsoft คิดว่าผู้ให้บริการพื้นฐานเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมมือถือในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แบบฟอร์มกับฟังก์ชั่น
เป็นเวลาหลายปีที่ธุรกิจขายโทรศัพท์มือถือกำลังทำให้แน่ใจว่าคุณมีโทรศัพท์ที่ดูดีและมั่นใจว่าการจัดจำหน่ายจะดำเนินไปอย่างนาฬิกา แต่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาผู้ใช้โทรศัพท์ธุรกิจเริ่มต้องการฟังก์ชั่นเพิ่มเติมนอกเหนือจากรูปแบบและแนวโน้มดังกล่าวได้เกิดขึ้นจากความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดจาก iPhone

“ ผู้คนทุกคนกำลังเดินเข้ามาและขอระดับการทำงานระดับแกนกลางและนั่นเริ่มเปลี่ยนการสนทนาจากเกี่ยวกับการจัดหาอุปกรณ์มาเป็นหน้าที่การใช้งาน” Woodman กล่าว "ฟังก์ชั่นนั้นจะยากมากสำหรับผู้ให้บริการในการให้ความช่วยเหลือที่สำคัญจากผู้อื่นความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ (ในด้านใดด้านหนึ่ง) ไม่ได้มอบความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในด้านอื่น"

องค์กรอย่าง Symbian ซึ่งควบคุมระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนชั้นนำของโลกเชื่อว่าคำตอบที่สมดุลคือการสร้าง "แอพมอลล์" แทนที่จะเป็น "แอปสโตร์" ตามที่ David Wood รองประธานบริหารฝ่ายวิจัยของ กล่าว

ตัวอย่างเช่น Symbian จะทำงานสกปรกในการประมวลผลรับรองและโฮสต์แอปพลิเคชัน แต่จะให้หุ้นส่วนต่าง ๆ ของพวกเขาหน้าร้านในห้างสรรพสินค้านั้นเพื่อขายแอปพลิเคชันที่ได้รับการรับรอง Symbian ตามที่เห็นสมควร แนวทางของ Microsoft ค่อนข้างคล้ายกัน ด้วยวิธีนี้ผู้ให้บริการจะรู้สึกว่าพวกเขายังคงมีโอกาสขายซอฟต์แวร์และบริการให้กับผู้ใช้โดยไม่ต้องมีผู้จำหน่ายระบบปฏิบัติการที่ต้องยอมควบคุมประสบการณ์ผู้ใช้บนสมาร์ทโฟนที่ทันสมัย

ดังที่ได้กล่าวไว้บ่อยครั้งความงามของตลาดคอมพิวเตอร์มือถือสมัยใหม่คือรูปแบบธุรกิจที่กำหนดขึ้นและปรัชญาจากตลาดพีซีหรือตลาดโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่านั้นไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกัน: ผู้บริหารหลายคนจะต้องยอมรับว่าพวกเขากำลังทำสิ่งนี้ พวกเขาไปตาม

มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่า iPhone ของ Apple ได้เขย่าตลาดนี้อย่างที่ แต่ไม่เหมือนในอดีตที่ผ่านมามีหลาย บริษัท ที่ไม่ใช่เพียงแค่สองคนกำลังกำหนดอนาคตของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอย่างแท้จริง

และเนื่องจากผู้คนต่างต้องการสิ่งที่แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือจึงมีช่องทางมากกว่าหนึ่งวิธีในการขายสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชันมือถือ อย่างไรก็ตามไม่มีที่ว่างสำหรับวิธีการเจ็ดวิธีซึ่งหมายความว่าผู้ขายระบบปฏิบัติการผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการจะต้องระมัดระวังอย่างมากเกี่ยวกับการพัฒนาความพึงพอใจของลูกค้าในโลกที่รสนิยมของผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดคืน

CTIA Super Mobility Week

  • การอ่าน
  • 16 ก.ย.
  • 16 ก.ย.
  • 15 ก.ย.
  • 14 ก.ย.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก